4 Bước Khắc Phục Nỗi Sợ Đám Đông

Hầu như ai cũng có cảm giác lo lắng khi đứng trước đám đông. Sau đây là 4 bước giúp bạn cải thiện kỹ năng và sự tự tin của mình. Bước 1:  Chuẩn bị bài phát.

Ảnh tác giả
mcworldad
30/09/2020

Hầu như ai cũng có cảm giác lo lắng khi đứng trước đám đông. Sau đây là 4 bước giúp bạn cải thiện kỹ năng và sự tự tin của mình.

Bước 1:  Chuẩn bị bài phát biểu.

person holding ballpoint pen writing on notebook

Việc đầu tiên để khắc phục nỗi sợ trước đám đông, các bạn cần hoạch định được chủ đề sắp tới. Hãy tìm đọc các thông tin để hiểu rõ về chủ đề bạn sắp nói. Nếu có thời gian, bạn có thể tìm các tài liệu hoặc video trên mạng để hiểu sâu hơn.

  • Khi chọn chủ đề phát biểu, bạn nên cố gắng chọn chủ đề mà bạn đã biết.
  • Nếu không có nhiều thời gian, bạn hãy lên mạng tìm kiếm và đọc một vài nguồn tài liệu hiện ra đầu tiên. Nhớ đảm bảo đó là các nguồn đáng tin cậy.

Tiếp theo, điều quan trọng mà bạn cần có chính là việc luyện tập trước gương. Hẳn bạn đã từng nghe câu tục ngữ “Trăm hay không bằng tay quen”, và trên thực tế đúng là như vậy. Có thể bạn không có bài phát biểu hoàn hảo, nhưng việc thực hành sẽ giúp bạn tự tin khi bước lên bục trước đám đông khán giả. Hãy bắt đầu bằng việc đọc lên thành tiếng. Khi cảm thấy sẵn sàng, bạn có thể tập nói trước gương.

  • Nếu phần thuyết trình của bạn có giới hạn thời gian, bạn cũng cần đặt thời hạn khi tập luyện. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh để tăng độ dài hoặc rút ngắn bài phát biểu.
  • Đầu tiên, hãy lắng nghe giọng nói của bạn. Cảm nhận âm thanh phát ra khi bạn phát biểu và điều chỉnh nếu cần thiết.
  • Khi đứng trước gương, bạn hãy tập ra điệu bộ hoặc diễn cảm trên nét mặt để biết như thế nào là phù hợp.

Điều này sẽ giúp bài phát biểu của bạn trở nên trơn tru hơn và khiến bạn không còn lo sợ nữa. 

 Bước 2: Tự ghi lại hình ảnh để cải thiện phần trình bày của bạn

Dùng máy quay video hoặc điện thoại để quay lại hình ảnh bạn đang phát biểu. Hãy xem như chiếc điện thoại là khán giả, nhớ ra điệu bộ và biểu cảm trên nét mặt. Sau khi quay phim xong, bạn hãy xem lại đoạn phim và tìm những điểm mà bạn có thể làm tốt hơn. Thực hiện điều này nhiều lần cho đến khi bạn cảm thấy tự tin

Đừng lo về chất lượng của video hoặc người nào khác xem đoạn phim. Đừng quên là chỉ có mình bạn xem được video này.

Bước 3: Luyện tập kỹ trước khi lên sân khấu.

man standing in front of group of men

Hãy lựa chọn những người thân trong gia đình hay bạn bè, điều này sẽ giúp cho bạn bớt run và tự tin hơn. Trình bày bài phát biểu trước người thân như trước khán giả. Hỏi mọi người xem họ thích điểm nào ở phần trình bày của bạn và những điểm nào bạn cần làm tốt hơn.

Nếu quá lo lắng, ban đầu bạn chỉ nên thực hành trước một người, sau đó tăng số lượng người đóng vai khán giả.

Bước 4:  Lặp đi lặp lại. 

black smartphone near person

Việc này sẽ giúp cho bạn hình thành thói quen và từ đó phát triển sự tự tin bên trong bạn. Giống như ở trên tôi đã nói về câu tục ngữ “Trăm hay không bằng tay quen”  điểu này về lâu về dài sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều không chỉ cải thiện sự tự tin mà còn trong nhiều việc khác nữa.

Mong rằng, qua những chia sẻ của MC World các bạn sẽ trở nên tự tin hơn trước đám đông. Nhớ rằng trông bạn bề ngoài không hồi hộp như bạn cảm thấy và chỉ có bạn biết mình sẽ nói gì, do đó bạn có thể thay đổi trong thời gian trình bày bài phát biểu. Đừng lo lắng nếu bạn bỏ qua điều gì đó vì sẽ chẳng ai biết.

Với 4 bước để giúp bạn khắc phục nỗi sợ đám đông, nếu vẫn gặp khó khăn, bạn nên đăng ký một lớp học hoặc tìm đến người có khả năng giúp đỡ.  MC World cung cấp cho bạn các khóa học để cải thiện giọng nói và giúp bạn tự tin hơn trước bất kỳ sự kiện đông người nào. 

MC World- Cùng bạn vươn tới thành công!

Tham khảo các khóa học tại MC World tại đây

Share :

Tin mới nhất