4 Cách Chữa Nói Ngọng Ở Trẻ Hiệu Quả Nhất

Nói ngọng là một hiện tượng phổ biến ở trẻ. Vậy làm thế nào để chữa nói ngọng ở trẻ? Hãy cùng MC World tìm hiểu cách giúp trẻ vượt qua tật nói ngọng nhé! Tật nói.

Ảnh tác giả
mcworldad
27/07/2022
chữa nói ngọng ở trẻ

Nói ngọng là một hiện tượng phổ biến ở trẻ. Vậy làm thế nào để chữa nói ngọng ở trẻ? Hãy cùng MC World tìm hiểu cách giúp trẻ vượt qua tật nói ngọng nhé!

Tật nói ngọng gây ra nhiều vấn đề, khiến nhiều cha mẹ muốn tìm cách chữa nói ngọng ở trẻ.

Tật nói ngọng là rất phổ biến, đặc biệt ở trẻ em. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng đây là điều tự nhiên, tuy nhiên nếu không theo dõi và sớm điều chỉnh cho con, thói quen nói ngọng có thể kéo dài ngay cả khi trẻ lớn lên, gây ra nhiều hệ luỵ cho con. 

Việc trẻ nói ngọng khiến người khác không hiểu được ý trẻ, dễ dẫn đến cảm giác thất vọng và khiến trẻ ngại giao tiếp, nhất là với người lạ và ở trong tập thể đông người. Điều này hạn chế đáng kể đến khả năng tìm tòi, học hỏi quá trình phát triển của trẻ. 

Không dừng lại ở đó, việc nói ngọng còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc học của con ở trường lớp. Trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình học đọc, viết vì liên quan trực tiếp đến nhận thức về ngôn ngữ trẻ sử dụng hằng ngày. Thậm chí ngọng cũng ảnh hưởng đến quá trình học ngoại ngữ ở trẻ.

Ngôn ngữ là một công cụ giao tiếp chúng ta sử dụng hằng ngày. Nếu trẻ gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình thể hiện suy nghĩ, ý kiến của mình có thể làm giảm đáng kể sự tự tin của các con. Vậy, làm thế nào để chữa nói ngọng cho trẻ?

chữa nói ngọng ở trẻ
Trẻ con nói ngọng gây ra rất nhiều lo lắng cho phụ huynh

Nguyên nhân của tật nói ngọng là gì? Có thể chữa ngọng ở trẻ được không

Để chữa nói ngọng ở trẻ, phụ huynh cần phải hiểu có hai nguyên nhân chính dẫn đến tật nói ngọng ở trẻ.

Khi còn nhỏ, do cấu tạo miệng của trẻ như lưỡi gà, lưỡi, hàm, môi, răng chưa hoàn thiện, dẫn đến phát âm không rõ, phát âm sai. Những biểu hiện này sẽ dần mất đi khi trẻ lớn lên bởi những cơ quan này sẽ hoàn thiện hơn. Bên cạnh đó, trẻ có thể nói ngọng do nghe sai, tự bóp méo âm thanh theo cách hiểu của mình. 

Tuy nhiên, không chỉ do yếu tố chủ quan từ trẻ, những người xung quanh cũng có ảnh hưởng đến việc nói ngọng của trẻ. Khi con trẻ nói sai mà cha mẹ không sửa ngay, thậm chí nói sai theo con để con dễ hiểu sẽ khiến trẻ không có ý thức sửa lỗi phát âm của mình. Hoặc thậm chí chính cha mẹ, những người xung quanh vốn phát âm sai khiến con học theo, dẫn đến hiện tượng nói ngọng.

Từ những nguyên nhân trên, chúng ta có thể thấy cha mẹ hoàn toàn có thể tìm những phương pháp chữa nói ngọng ở trẻ, do đó cần can thiệp sớm để giúp trẻ phát âm chuẩn.

Cách chữa nói ngọng ở trẻ hiệu quả?

Cha mẹ, người thân có thể áp dụng nhiều phương pháp để chữa nói ngọng ở trẻ em. 

1. Không nhại theo hoặc chê khi con nói sai

Chữa nói ngọng ở trẻ: Điều đầu tiên cần làm và quan trọng nhất khi chữa tật nói ngọng ở trẻ là khi con nói sai, cha mẹ tuyệt đối không được nhại theo con, khiến con nghĩ cách nói của mình là hay. Bên cạnh đó, không nên có thái độ chê, giễu con bởi điều này sẽ khiến con ngại, sợ nói sai, không những không sửa được lỗi sai mà tệ hơn là trẻ sợ nói.

4 Cách phụ huynh có thể áp dụng để chữa nói ngọng cho trẻ

2. Bỏ thói quen xấu của con

Thói quen như mút tay, ngoáy mũi cũng có thể ảnh hưởng xấu khiến trẻ nói ngọng. Do đó cha mẹ cần theo dõi và nhắc nhở khi thấy con có những thói quen trên. Khi con không có hoạt động thể chất nhiều, ví dụ khi xem TV hoặc ngồi trên xe, cha mẹ cũng có thể tạo ra những hoạt động để con tham gia và quên đi những thói quen này. 

3. Chọn cho con môi trường nói chuẩn

Chữa nói ngọng ở trẻ: Như đã nói ở trên, việc những người xung quanh nói sai cũng dần dần khiến trẻ quen với việc nói ngọng. Vì thế cha mẹ nên hạn chế cho con tiếp xúc với những người có tật nói ngọng, con có thể học theo cách nói của những người này. Và chính cha mẹ cũng nên tự nhận thấy và chữa tật nói ngọng của mình nếu có.

4. Khuyến khích con giao tiếp

Một phương pháp không kém quan trọng đó là cho con tham gia vào những môi trường năng động, nơi mà con có thể được luyện tập nói và giao tiếp nhiều hơn. Qua đó, trẻ sẽ tự tin hơn khi giao tiếp, được mọi người nhắc nhở về lỗi phát âm của mình và tự nhận thấy sự khác biệt giữa cách phát âm của mình và người khác, từ đó sửa cách phát âm của chính mình.

Cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa để nâng cao khả năng giao tiếp là cách chữa ngọng cho trẻ Ảnh: Lớp học MC nhí tại MC World

Cha mẹ cũng có thể tham gia những khóa học chỉnh sửa phát âm, khóa học nói, khoá học MC nhí của MC World để giúp con luyện tập khả năng nói đúng, nói tự nhiên một cách nhanh nhất.

Hy vọng với những thông tin trên, cha mẹ đã có những thông tin hữu ích để chữa tật nói ngọng ở trẻ, giúp các con nói đúng và tự tin vào khả năng giao tiếp của mình. MC World luôn đồng hành cùng các bạn trên hành trình rèn luyện một giọng nói hoàn hảo nhất!

Share :

Tin mới nhất