4 Cách Đọc Vị Tâm Lý Trong Giao Tiếp Hiệu Quả Nhất

Chỉ cần quan sát kỹ hơn một chút về thái độ và hành động, bạn có thể hiểu được suy nghĩ của đối phương. Việc đọc vị tâm lý trong giao tiếp sẽ giúp bạn điều chỉnh.

Ảnh tác giả
mcworldad
26/07/2022
đọc vị tâm lý trong giao tiếp

Chỉ cần quan sát kỹ hơn một chút về thái độ và hành động, bạn có thể hiểu được suy nghĩ của đối phương. Việc đọc vị tâm lý trong giao tiếp sẽ giúp bạn điều chỉnh cách giao tiếp phù hợp hơn. Cùng MC World học ngay các bí quyết đọc vị tâm lý trong giao tiếp dưới đây: 

4 Cách Đọc Vị Tâm Lý Trong Giao Tiếp Hiệu Quả Nhất

1. Thông qua ánh mắt.

Đôi mắt được gọi là “cửa sổ tâm hồn”. Đôi mắt sẽ là nơi mà bạn dễ dàng đọc vị tâm lý trong giao tiếp. Bạn có thể đọc tất cả cảm xúc của một người thông qua đôi mắt của họ.

Ví dụ khi giao tiếp, mắt người đối diện luôn nhìn sang phải hay thẳng lên trên thì rất có thể họ đang nói dối. Việc đảo mắt liên tục từ phải lên trên là dấu hiệu não bộ đang kích thích trí tưởng tượng. Còn nếu như mắt nhìn sang trái và xuống dưới trong khi nói thì người đó đang nhớ lại hoặc sắp xếp suy nghĩ của họ để truyền đạt cho bạn một cách dễ hiểu nhất. 

Theo Lillian Glass một chuyên gia phân tích hành vi và ngôn ngữ cơ thể cho biết, để tránh tạo ra vẻ gian xảo, một số kẻ nói dối sẽ cố giữ cho ánh mắt của họ chăm chú nhìn vào đối phương khá lâu. Đối tượng thường ngắt quãng câu chuyện để suy nghĩ nhưng vẫn không quên quan sát ánh mắt bạn.

Do vậy, bạn hoàn toàn có thể thông qua ánh mắt để đọc vị tâm lý trong giao tiếp với người đối diện tránh mất lòng hay là không hiểu ý nhau. 

đọc vị tâm lý trong giao tiếp
Đôi mắt sẽ là nơi mà bạn dễ dàng đọc vị tâm lý trong giao tiếp

2. Thông qua biểu cảm

Có thể nói rằng, biểu cảm chính là nơi mà tất cả các cảm xúc sẽ được bộc lộ rõ nhất của một người. Thông qua biểu cảm trên khuôn mặt, chúng ta có thể biểu lộ nhiều cảm xúc khác nhau và cả cái “tôi” cá nhân mỗi người. 

Trong các hoạt động giao tiếp hoặc đàm phán với đối tác, hiểu được điều này sẽ đem đến nhiều lợi ích và khiến cuộc trò chuyện diễn ra hiệu quả. 

Từ cả nụ cười cũng có thể giúp bạn đọc vị tâm lý trong giao tiếp. Quan sát nụ cười của đối phương sẽ giúp bạn nhận ra “Liệu họ có đang thật sự hào hứng thật sự hay chỉ giả vờ hoà mình vào câu chuyện?” Nụ cười từ tâm có sức lan tỏa và lay động lòng người.

3. Thông qua bàn tay.

Ngôn ngữ của đôi tay là một phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ hoàn hảo cho việc đọc vị tâm lý trong giao tiếp. 

Trong trường hợp, bạn nói chuyện mà đối phương tỏ vẻ không thích thú với khuôn mặt tỳ lên cả bàn tay thì đó là biểu hiện của sự không tập trung và không thích thú. Ngược lại, khi một người lắng nghe mà có biểu hiện tì một ngón tay lên mặt. Vậy thì bạn đã thành công trong việc gây được sự chú ý của họ.

Những cử chỉ bàn tay cũng vô hình chung đem lại các ý nghĩa khác nhau. Nếu lòng bàn tay của đối phương hướng lên trên, điều đó có nghĩa là đối phương đang đề xuất hoặc hỏi điều gì đó. Nếu lòng bàn tay đối phương hướng xuống dưới, điều đó có nghĩa là đối phương đang ra lệnh hoặc yêu cầu một thứ gì đó.

Vậy nên, khi giao tiếp với đối phương bạn cũng hay chú ý đến đôi tay người đó. Bạn sẽ phần nào dễ dàng hơn trong việc đọc vị tâm lý trong giao tiếp. 

đọc vị tâm lý trong giao tiếp
Ngôn ngữ của đôi tay là một phương tiện hoàn hảo cho việc đọc vị tâm lý trong giao tiếp

4. Thông qua đôi chân.

Ít người biết rằng thông qua đôi chân chúng ta cũng có thể đọc vị tâm lý trong giao tiếp thường ngày của chúng ta.Trong lúc giao tiếp chúng ta chỉ thường nhìn trực diện từ gương mặt ánh mắt để thể hiện sự tôn trọng nhất định. Tuy là khó nhưng chúng ta hoàn toàn có thể đọc vị tâm lý trong giao tiếp của mọi người. 

Thông qua đôi chân, bạn có thể biết người ta có đang hứng thú với câu chuyện hay không. Bạn hãy tinh tế quan sát cả ngôn ngữ đôi chân để nắm bắt tâm lý nên tiếp tục câu chuyện hay đổi sang chủ đề thú vị hơn. 

Biểu hiện ngôn ngữ cơ thể của đôi chân với việc chân đặt lùi ra phía sau, hai tay chống xuống mặt ghế và người đổ về phía trước chính là dấu hiệu cho việc đối phương muốn kết thúc cuộc trò chuyện.

4 bí quyết đọc vị tâm lý trong giao tiếp

Kết. 

Việc đọc vị tâm lý trong giao tiếp giúp bạn đọc hiểu đối phương hiệu quả hơn trong giao tiếp đồng thời để bản thân không tránh phải các lỗi giao tiếp cơ bản.

Trên đây là những bí quyết đọc vị tâm lý trong giao tiếp được giảng dạy tại lớp học Nghệ thuật giao tiếp- thuyết trình của MC World.

MC World chúc các bạn có thể thành công học được cách đọc vị tâm lý trong giao tiếp với mọi người nhé

 

Share :

Tin mới nhất