5 Cách Bảo Quản Giọng Nói Của MC

Bảo quản giọng nói luôn là một trong những điều ưu tiên của mỗi MC. Bởi khi đánh giá một MC nào đó , nhiều khi không cần biết họ đang nói về cái gì, mà chỉ.

Ảnh tác giả
mcworldad
19/07/2022
bảo quản giọng nói

Bảo quản giọng nói luôn là một trong những điều ưu tiên của mỗi MC. Bởi khi đánh giá một MC nào đó , nhiều khi không cần biết họ đang nói về cái gì, mà chỉ cần nghe giọng nói của họ thế nào là đủ. Cùng MC World tìm hiểu 5 cách bảo quản giọng nói chuẩn MC dưới đây.

5 Cách Bảo Quản Giọng Nói Của MC

Đừng nói quá to

Đối với MC, việc thường xuyên phải dùng đến giọng nói là không thể tránh khỏi. Vậy nên, trong một thời gian dài họ không biết cách điều tiết giọng nói, nói quá to thì công việc bảo quản giọng nói sẽ thất bại. 

Mỗi khi nói quá to, dây thanh quản bắt buộc phải hoạt động hết công suất, đến một thời gian thì bạn có thể sẽ bị mất kiểm và nghiêm trọng hơn là mất tiếng. Chỉ qua một buổi dẫn mà bạn nói quá to thì ngày hôm sau chào đón bạn sẽ chính là “ lời oán trách” từ chính cổ họng mình đó.

Hơn nữa, ngoài việc bảo quản giọng nói thì việc nói vừa đủ nghe sẽ không khiến những khách mời, người bên dưới khó chịu khi nghe MC dẫn chương trình trực tiếp.

Cảm nhận và điều tiết hơi thở tốt. 

Cách bảo quản giọng nói đầu tiên khi làm MC đó chính là học cách cảm nhận và điều tiết hơi thở của bản thân thật tốt.

Muốn có một giọng hay, trước tiên bạn cần có một cột hơi tốt. Chúng ta lấy hơi thường sẽ căng lồng ngực và hóp bụng vào theo bản năng nhất. Tuy nhiên để có một cột hơi dài và ổn định thì kỹ thuật lấy hơi bụng sẽ mang lại hiệu quả cao nhất, hỗ trợ cho việc tập luyện giọng nói. 

Luôn giữ cho cổ họng được ẩm.

Chìa khóa vàng để các MC bảo quản giọng nói, giữ gìn thanh quản cũng như cơ thể của chúng ta là uống thật nhiều nước. Việc này đồng thời với việc chúng ta không bắt cổ họng phải làm việc khi bị khô sẽ không tốt cho việc bảo quản giọng nói.

Sử dụng cổ họng khô lâu ngày sẽ khiến cho dây thanh quản bị yếu đi, đau họng, mất giọng. Bạn cũng sẽ khó điều tiết giọng nói của mình hơn khi nói.

Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể bổ sung nước bằng nước lọc, trà thảo mộc chứ không phải cafe, hay những loại đồ uống có cafein. Không nên dùng cafein vì cafein có tính khử nước thay vì tạo nước. 

Hãy duy trì thói quen uống nước đều đặn vì vừa có lợi cho sức khỏe, đẹp da, lại còn giúp bạn có giữ được giọng nói trong trẻo của mình, tránh khàn giọng nhé.

Bảo quản giọng nói

Hạn chế hoặc không nói khi đang bị viêm họng.

Cảm cúm, viêm họng, viêm thanh quản thường do virus, làm cho dây thanh bị sưng phồng, giọng trở nên nhỏ, rè và khàn. Những lúc bị như vậy các MC khuyên nên hạn chế tán gẫu.  Nếu cần phải nói thì nói thật nhỏ để bảo quản giọng nói tốt nhất.

Khi nói nhiều, niêm mạc của vùng hầu họng bị khô, rát mà bạn lại sẵn có bệnh viêm họng nên vùng họng miệng của bạn càng dễ bị kích thích hơn và gây ho. 

Để khắc phục tình trạng này, cần phải uống nước thường xuyên để giảm ngứa rát họng. Thông thường những triệu chứng như: khàn tiếng, nói đau hoặc thay đổi giọng nói do cảm cúm gây ra sẽ mất đi trong khoảng 1 – 2 tuần. Nếu những triệu chứng này tồn tại hơn 2 tuần nên đi khám bác sĩ.

Thường xuyên kiểm tra giọng nói.

Việc khám giọng nói định kỳ có lẽ sẽ không phải là điều mà nhiều người sẽ làm. Nhưng đây là một trong những cách bảo quản giọng nhanh nhất mà MC có thể dùng khi muốn biết tình trạng giọng nói cải thiện ngay tức khắc.

Nếu tình trạng khàn giọng kéo dài và mãn tính rất có thể bắt nguồn từ một căn bệnh nghiêm trọng nào đó đang tiềm ẩn trong bạn. Việc xác định sớm nguyên nhân khàn tiếng kéo dài của bạn có thể ngăn chặn tình trạng của bạn và tránh trường hợp bệnh tình tồi tệ hơn. Chính vì thế, việc kiểm tra giọng nói thường xuyên là vô cùng cần thiết.

Bảo quản giọng nói

Kết

Để giọng nói hay và truyền cảm mỗi MC đều giữ cho mình một bí quyết để bảo quản giọng nói tốt nhất. Trên đây là 5 cách bảo quản giọng nói của MC mà MC World đã bật mí. MC World chúc bạn có một giọng nói tốt nhé.

Nếu các bạn đang gặp vấn đề về giọng nói, hãy liên hệ ngay MC World để được KHÁM GIỌNG MIỄN PHÍ nhé! Chúc các bạn thành công!

Share :

Tin mới nhất