5 Kinh Nghiệm Thu Âm Mà Bạn Cần Phải Biết

Để có 1 buổi thu tốt, dù bạn đọc radio hay thu ca nhạc, các bạn cũng cần biết những kinh nghiệm thu âm sau để có những buổi thu âm trơn tru hơn. 5 Kinh Nghiệm.

Ảnh tác giả
mcworldad
23/07/2022
kinh nghiệm thu âm

Để có 1 buổi thu tốt, dù bạn đọc radio hay thu ca nhạc, các bạn cũng cần biết những kinh nghiệm thu âm sau để có những buổi thu âm trơn tru hơn.

5 Kinh Nghiệm Thu Âm Mà Bạn Cần Phải Biết

1. Giấc ngủ đủ trước khi thu âm

Kinh nghiệm thu âm đầu tiên bạn phải biết đó chính là cần một giấc ngủ ngủ đủ trước khi bạn bước vào một cuộc thu âm. Một giấc ngủ đủ sẽ giúp phục hồi tính đàn hồi của dây thanh quản cũng như các cơ trong cổ họng, não bộ phục hồi.

6-8 tiếng sẽ là một thời gian vàng cho một giấc ngủ đủ. Do vậy, trước ngày thu âm bạn nên đi ngủ sớm và bạn cần ít nhất 6 tiếng để cho buổi ghi âm ngày hôm sau có một hiệu quả cao nhất. 

Hãy nhớ đây là điều rất quan trọng, não bộ, cũng như cổ họng bạn cần được nghỉ ngơi hồi sức sau 1 ngày làm việc vất vả. 

kinh nghiệm thu âm
Ngủ đủ giấc trước khi thu âm

2. Luyện thanh trước giờ thu âm

Nếu bạn có lịch thu âm vào lúc 10 giờ sáng thì hãy dành ra một chút thời gian trước khi thu âm để luyện giọng nhé. Đây là kinh nghiệm thu âm đã được nhiều anh chị đi trước truyền lại. 

Luyện thanh nhẹ để mở giọng nói khoảng 20 phút trước giờ thu âm thôi chính là để khởi động, làm ấm giọng nói sau một khoảng thời gian bạn  cho nó nghỉ ngơi.

Lưu ý bạn hãy hạn chế nói chuyện, giữ giọng cho đến lúc thu âm tại phòng thu, tuyệt đối không uống nước đá trước và sau khi luyện thanh cho đến khi thu âm xong.

Nếu bạn có lịch ghi âm vào buổi chiều và buổi sáng bạn đã luyện thanh nhẹ, thì bạn chỉ cần hát lại bài hát cần thu âm 1 – 2 lần trước giờ thu 2 tiếng.

Luyện thanh trước giờ thu âm

3. Không la hét, cười nói trước giờ thu âm

Một trong những kinh nghiệm thu âm xương máu trước khi thu âm đấy chính là không la hét, cười nói to trước giờ thu âm. 

Việc bạn luôn la hét sẽ ảnh hưởng đến giọng nói rất nhiều. cổ họng bạn sẽ bị mệt, thanh quản mất đàn hồi, khi thu âm giọng sẽ bị mỏng và đuối. Hãy bảo vệ giọng nói của bạn thật tốt để có những buổi thu âm thành công nhất nhé.

Do vậy, mặc dù bạn có luyện giọng nói trước khi bước vào buổi thu âm thì bạn hãy chỉ nên luyện giọng bằng những bài tập nhẹ nhàng. Tránh việc phải sử dụng giọng quá sức.

Không la hét, nói to trước giờ thu âm

4. Hãy chuẩn bị một chai nước cho buổi thu âm

Hãy tự chuẩn bị một chai nước cho buổi thu âm của mình. Việc làm này để giúp bạn giữ giọng nói ngậm đủ nước, tức là không để họng bị khô. Đây là một trong những kinh nghiệm thu âm ít ai để ý đến.

Uống nhiều nước giúp các nếp gấp thanh quản sẵn sàng hoạt động trước khi nói. Bạn cần uống một lượng nước kha khá trước khi sử dụng giọng nói của mình ít nhất một giờ.

Thanh quản ngậm đủ nước sẽ mềm dẻo và sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của bạn trong buổi thu âm dài. 

Luôn mang theo nước để tránh giọng bị khô

5. Nguyên tắc một giờ

Nguyên tắc một giờ là kinh nghiệm thu âm phổ biến mà bất kì một ai hay làm phòng thu sẽ đều biết. Trước khi sử dụng giọng nói, ca sĩ, diễn viên… nên có những hoạt động giữ gìn trước đó khoảng một giờ.

Cụ thể, bạn nên thức giấc ít nhất một giờ trước khi bước vào một buổi tránh tình trạng vừa thức dậy đã lao vào công việc. Trong khoảng một giờ trước khi sử dụng giọng nói, bạn cần cung cấp đủ nước cũng như có chế độ ăn uống phù hợp.

Hãy ghi nhớ nguyên tắc một giờ áp dụng trước mỗi buổi thu âm để có một buổi thu âm thành công.

Hãy chú ý về thời gian

Kết

Trên đây là 5 kinh nghiệm thu âm mà MC World mách bạn. Nếu bạn đang muốn thử sức giọng nói ở các phòng thu và mong muốn trở thành giọng đọc radio, MC World mách bạn Bí kíp giọng nói Voice Talent.

Chúc bạn sẽ thật luôn thành công cùng với những nỗ lực của bản thân nhé.

 

Share :

Tin mới nhất