6 Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Tiểu Học- Phụ Huynh Phải Biết

Nhiều phụ huynh vô tình quên mất việc giáo dục Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học, điều này khiến các bé nhút nhát, thụ động và không thể thích nghi với việc thay đổi môi trường.

Ảnh tác giả
mcworldad
10/05/2022
6 Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Tiểu Học- Phụ Huynh Phải Biết (5)

Nhiều phụ huynh vô tình quên mất việc giáo dục Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học, điều này khiến các bé nhút nhát, thụ động và không thể thích nghi với việc thay đổi môi trường học. Dưới đây MC World sẽ chia sẻ tới các Quý phụ huynh Top 6 Kỹ năng sống rất cần thiết cho bé phát triển toàn diện được tổng hợp từ lớp học kỹ năng MC Nhí do các chuyên gia giản dạy.

Vì sao cần rèn luyện kỹ năng cho con từ khi còn học tiểu học?

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của kỹ năng sống. Vì vậy việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ từ khi còn nhỏ là điều vô cùng cần thiết để hình thành tư duy cho bé, giúp bé tự tin hơn trong giao tiếp, cư xử văn minh trong mọi tình huống và dễ dàng thích nghi với môi trường mới.

Đặc biệt, việc rèn kỹ năng mềm cho trẻ tiểu học sẽ giúp trẻ trở nên tự lập và có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội. Các kỹ năng cần thiết như làm việc nhóm, tư duy phản biện, giọng nói, giải quyết vấn đề cũng nên được các bậc phụ huynh chú trọng rèn luyện cho trẻ.

6 Kỹ Năng Sống Cho Trẻ Tiểu Học- Phụ Huynh Nhất Định Phải Biết

Vì tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng mềm từ sớm cho bé, từ khi bé còn học tiểu học và đã có thể nhận thức rõ các vấn đề xung quanh, các bậc phụ huynh cần lưu ý những kỹ năng sau đây để giú trẻ phát triển toàn diện nhất.

1. Kỹ năng tự lập

Đây là kỹ năng sống vô cùng quan trọng mà cha mẹ Do Thái đã rất nhiều lần đề cập.

Tự lập bắt buộc phải được rèn luyện từ tư duy. Và thời điểm thích hợp nhất chính là khi con học tiểu học, đây là thời điểm con đã hình thành 1 cách khá toàn diệu lý trí và tư duy, cha mẹ có thể giúp con rèn kỹ năng tự lập như 1 thói quen.

Phụ huynh có thể bắt đầu từ những việc đơn giản nhất như để trẻ dọn bàn ăn và tự ăn cơm, tự tắm rửa và mặc quần áo. Những việc trẻ có thể làm thì hãy để trẻ làm, hãy kiên nhẫn quan sát con làm.

Nếu con làm sai hãy chỉ cho con làm lại. Cha mẹ chỉ nên can thiệp khi con cần giúp đỡ và chỉ dừng lại ở mức độ giúp đỡ chứ không được làm hộ con. Đây là kỹ năng sống cho trẻ tiểu học đầu tiên mà bạn bắt buộc phải rèn cho bé.

2. Kỹ năng giao tiếp- ứng xử

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng không chỉ trẻ con mà người lớn vẫn luôn cần rèn luyện. Và nếu bạn không giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giao tiếp từ bé, bé sẽ khó thích nghi được với các tình huống khi lớn lên.

Hãy dạy cho bé cách truyền đạt suy nghĩ 1 cách hiệu quả, để những người xung quanh hiểu được bé đang muốn gì. Phụ huynh có thể giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giao tiếp- ứng xử bằng cách đưa ra các tình huống thực tế như làm thế nào khi gặp người xấu, nói xin lỗi và cảm ơn lúc nào, cần giúp đỡ nên nói thế nào.

Toàn bộ bài giảng để trẻ rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ tiểu học sẽ được đúc kết trong khóa học MC Nhí của MC World. Phụ huynh có thể cho con tham gia những lớp học hè để con phát huy được tối đa khả năng của mình.

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

3. Kỹ năng làm việc nhóm

Trong những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học phụ huynh cần rèn luyện, làm việc nhóm là kỹ năng không hề dễ dàng, hay nói cách khác là khó. Các bé đã quen với sự bao bọc của phụ huynh mà giờ phải hòa nhập với 1 môi trường mới, nhiều bạn bè và các bé phải tập hòa hợp với làm quen.

Đối với trẻ học tiểu học, cho bé làm quen với những hoạt động nhóm không chỉ tăng sự gắn kết, hòa đồng với bạn bè, hiểu được giá trị của tập thể mà còn có thể làm nổi bật khả năng lãnh đạo của bé.

Ba mẹ có thể đăng ký cho các con tham gia các hoạt động theo nhóm như học tiếng Anh theo nhóm, học kỹ năng mềm, học các môn năng khiếu, tham gia các trò chơi tập thể,..

4. Kỹ năng tư duy sáng tạo

Kỹ năng tư duy sáng tạo được xem là một trong những kỹ năng sống quan trọng nhất để trẻ có cơ hội phát triển và thành công trong cả sự nghiệp và cuộc sống.

Ba mẹ có thể khuyến khích các con tham gia các lớp học nghệ thuật, hoặc rèn cho con tư duy sáng tạo bằng cách đặt thật nhiều câu hỏi cho con, để bé khai thác thật nhiều vấn đề của cuộc sống.

5. Kỹ năng tự vệ

Dưới sự gia tăng nguy hiểm của xã hội, ba mẹ không thể ở bên cạnh và bảo vệ con 24/7, việc các con được học kỹ năng sống là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy, hãy dạy con kỹ năng tự bảo vệ bản thân cũng như cách xử lý các tình huống nguy hiểm. Ba mẹ có thể tạo cho con các tình huống thực tế và dạy con cách ứng xử với những tình huống đó.

6. Kỹ năng thuyết trình

Một trong những kỹ năng sống quyết định sự thành công trong tương lai của trẻ đó chính là khả năng thuyết trình tốt trước đám đông.

Dĩ nhiên vì các bé còn nhỏ nên việc trình bày trước nhiều người sẽ khiến các bé sợ hãi. Vì vậy, ba mẹ nên tập luyện cho bé từ sớm để giúp bé tự tin hơn khi giao tiếp và trình bày quan điểm của bản thân trước mọi người một cách hiệu quả.

Phụ huynh có thể đăng ký cho con tham gia lớp học MC nhí để rèn luyện không chỉ kỹ năng MC, mà còn kỹ năng thuyết trình, tư duy sáng tạo và rất nhiều kỹ năng cần thiết khác. Tại các lớp học kỹ năng của MC World, các bé sẽ được hướng dẫn chi tiết và thực hành chuyên sâu về cách thuyết trình, đứng trước đám đông và rèn luyện sự tự tin khi giao tiếp.

Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là điều vô cùng cần thiết và phải thực hiện sớm để giúp trẻ phát triển toàn diện. Phụ huynh có thể áp dụng những chia sẻ từ bài viết trên ngay hôm nay để trẻ sớm hình thành những kỹ năng tốt này, tạo nền tảng phát triển bền vững cho trẻ trong tương lai.

Bên cạnh đó phụ huynh có thể đăng ký cho bé lớp học MC Nhí- Kỹ năng mềm cho trẻ để giúp trẻ rèn luyện tư duy và nhận ngay ưu đãi vàng nhân dịp hè 2022.

MC World cam kết ĐỒNG HÀNH TRỌN ĐỜI, ĐẢM BẢO ĐẦU RA, giúp đỡ và tạo điều kiện giúp các học viên nhận show, kết nối nhanh nhất với khách hàng và các đài truyền hình.

Đồng thời học viên cũng được tham gia Group Cộng đồng Mcworld với và CLB học viên Mc World với phương châm hoạt động “Hợp tác – Đoàn kết – Tự nguyện” để hàng ngày rèn luyện, thực hành thêm các kĩ năng cũng như giao lưu chia sẻ giữa các học viên.
Đăng ký ngay để nhận ưu đãi 50%. 

 

Share :

Tin mới nhất