8 Cách Để Giúp Trẻ Tự tin Giao Tiếp

Cha mẹ đau đầu tìm cách giúp trẻ tự tin giao tiếp, phát triển bản thân tốt nhất? Tất cả bí quyết sẽ được chia sẻ dưới bài viết dưới đây của MC World.  1. Trò chuyện.

Ảnh tác giả
mcworldad
08/07/2022
giúp trẻ tự tin giao tiếp

Cha mẹ đau đầu tìm cách giúp trẻ tự tin giao tiếp, phát triển bản thân tốt nhất? Tất cả bí quyết sẽ được chia sẻ dưới bài viết dưới đây của MC World. 

1. Trò chuyện nhiều hơn trong gia đình.

Các bé có rất nhiều thắc mắc về những điều xảy ra xung quanh và cha  mẹ sẽ luôn là người các bé tìm đến đầu tiên khi thấy những điều lạ. Vì vậy cho dù bận rộng thể nào phụ huynh cũng nên dành 30p – 1 tiếng để trò chuyện cùng con hằng ngày, thực hành ngay từ khi còn nhỏ. 

Việc này cũng giúp bé cởi mở hơn trong việc đưa ra những ý kiến giúp trẻ tự tin giao tiếp không còn ngại ngùng hay sợ hãi. Chú ý dù bé có thể đưa ra ý kiến sai cũng nên lắng nghe hết và phân tích cho con, không nên ngắt lời con giữa chừng.

2. Tạo cho bé nhiều cơ hội để thể hiện bản thân.

Sẽ không có gì hiệu quả hơn bằng việc cho bé được trực tiếp thể hiện bản thân mình trước đám đông, sân khấu hay đơn giản hơn chỉ là trước một cuộc họp mặt trong gia đình cho bé lên hát, múa, nói những lời chúc. 

Hãy đặt ra nhiều tình huống trong phạm vi mà con biết để giúp con có cơ hội bộc lộ những kỹ năng của bé . Phương pháp giúp trẻ tự tin giao tiếp này cũng cực kỳ hữu ích với những trẻ thiếu tự tin. Phụ huynh cũng nên dành nhiều thời gian quan sát để giúp bé có thể phát huy tốt nhất những thế mạnh của chính mình.

giúp trẻ tự tin giao tiếp

3. Khen ngợi các bé khi làm tốt.

Dù người lớn hay trẻ nhỏ thì chúng ta đều thích được khen khi làm tốt và trẻ nhỏ cũng vậy, các bé thích nhận được những lời khen ngợi khích lệ. Bạn không thể giúp trẻ tự tin giao tiếp nếu trẻ không hiểu rõ điểm mạnh của mình

Phụ huynh cũng nên chú ý thay vì quá tâng bốc con như ” con quá giỏi, con là thiên tài” thì hãy nói rằng “con làm rất tốt, bố mẹ tự hào về con”. Việc khen ngợi bé quá mức sẽ khiến bé thay vì tự tin sẽ trở thành tự cao, tự mãn nên phụ huynh cần chú ý cách dùng từ.

4. Nhờ bé làm những việc nhỏ.

Bạn có thể nhờ bé làm những việc nhỏ để bé mạnh dạn hơn. Ví dụ như bạn có thể nhờ bé kèm em làm một việc gì đó. Việc được giúp đỡ người khác sẽ giúp con tự tin hơn với bản thân mình hay chính xác hơn là tự hào. 

Ngoài quá trình giải dạy cũng là một cách giúp trẻ tự tin giao tiếp, bé phải dạy em làm một cách nào đó để em có thể hiểu bài. 

5. Cho bé tham gia vào các hoạt động ngoại khóa.

Các hoạt động ngoại khóa do trường tổ chức bạn có thể cân nhắc cho bé tham gia. Cách giúp trẻ tự tin giao tiếp từ sớm, rèn luyện được kỹ năng giao tiếp hay các kỹ năng mềm chính là cho con ra ngoài nhiều hơn, tham gia vào các hoạt động đông người để bé quen dần.

Phụ huynh cũng không nên lo sợ cho an toàn của bé quá mà giữ bé ở nhà một thời gian dài. VIệc này khiến bé thu hẹp bản thân thụ động hơn các bạn đồng trang lứa. 

6. Rèn cho bé tính độc lập từ sớm.

Cách để trẻ tự tin từ sớm chính là rèn luyện cho con sự độc lập trong mọi vấn đề, từ vấn đề tài chính, học tập đến việc ra những quyết định.Ở độ tuổi mẫu giáo, bé hoàn toàn có thể tự mình thực hiện các công việc như vệ sinh cá nhân, gấp quần áo, tự ăn uống….

Khi bé có khả năng tự đưa ra những quyết định cho mình bé sẽ cảm thấy tự tin về bản thân mình. Cũng như là tự tin với tất cả mọi người, giúp trẻ tự tin giao tiếp trong mọi tình huống xảy ra với bé.

7. Kết bạn với mọi người.

Các bé càng tiếp xúc với nhiều bạn đồng trang lứa sẽ càng dễ xây dựng sự tự tin khi giao tiếp, đặc biệt là trong các nhóm nhỏ.

Phụ huynh nên tạo cơ hội cho trẻ nhỏ có nhiều điều kiện giao tiếp, từ việc cho tham gia các nhóm sinh hoạt hè, lớp ngoại khóa, hay một vài bữa tiệc nhỏ nhỏ ở nhà cho con và các bạn.

8. Tham gia các khóa học

Các phụ huynh có thể cân nhắc cho các bé tham gia vào những lớp học MC nhí của các trung tâm uy tín để rèn luyện sự tự tin và cho con được gặp gỡ nhiều người và có thầy cô hướng dẫn. Ở các trung tâm MC World, các bé sẽ được học bài bản cách nâng tầm ngôn ngữ, thể hiện cảm xúc trong lời nói, ngôn ngữ cơ thể, lưu ý về trang phục, xử lý tình huống.

Các bé tham gia lớp học cũng gặp nhiều bạn bè, tiếp xúc nhiều hơn. Môi trường vui vẻ thoải mái của các lớp học cũng giúp trẻ tự tin giao tiếp hơn nữa.

Kết

Việc giúp trẻ tự tin giao tiếp từ nhỏ sẽ là bước nhảy lớn cho các bé hoàn thiện các kỹ năng mềm. Các phụ huynh cũng đừng quên rằng mình chính là tác động lớn nhất  đóng vai trò rất quan trọng trong các cách giúp trẻ tự tin giao tiếp. MC World chúc các bé tự tin giao tiếp, hoàn thiện kỹ năng mềm của bản thân.

Share :

Tin mới nhất