8 Cách Giảm Căng Thẳng Trước Đám Đông Hiệu Quả Nhất

MC World sẽ bật mí cho các bạn 8 Cách Giảm Căng Thẳng Trước Đám Đông Hiệu Quả Nhất nếu bạn đang gặp vấn đề với việc đứng trước đám đông, và cảm thấy những lời khuyên.

Ảnh tác giả
mcworldad
20/09/2022

MC World sẽ bật mí cho các bạn 8 Cách Giảm Căng Thẳng Trước Đám Đông Hiệu Quả Nhất nếu bạn đang gặp vấn đề với việc đứng trước đám đông, và cảm thấy những lời khuyên như “bình tĩnh” hay “luyện tập nhiều vào” không mấy hiệu quả.

1. Hít thở sâu, điều chỉnh nhịp thở

Hít thở sâu là phương pháp được các bác sĩ khuyên nên luyện tập hàng ngày  để cải thiện các vấn đề của sức khỏe, về cả thể chất và tâm lý.

Ví dụ như khi đi chạy bộ hay đạp xe, nếu không biết cách điều chỉnh nhịp thở, sẽ dễ khiến bạn bị đuối sức.

Ngoài ra hơi thở còn giúp chúng ta giải quyết các vấn đề về giấc ngủ, kiểm soát cơn giận, tăng sự tập trung, tạo cảm giác thư giãn và làm giảm căng thẳng.

Thực tế trong cuộc sống, gặp căng thẳng là việc không thể tránh khỏi. Căng thẳng khi đi phỏng vấn, căng thẳng khi thuyết trình, căng thẳng khi giao tiếp với đối tác,….Vì thế. hít thở sâu là một trong những kỹ thuật giúp chúng ta thư giãn hơn.

Hãy làm theo nguyên tắc sau để giảm căng thẳng trước đám đông tốt nhất:

Hít vào trong 5 giây- giữ 3 giây- thở ra 6 giây. (Nhớ phải kết hợp đếm giây khi hít thở)

1 trong những cách Giảm Căng Thẳng Trước Đám Đông Hiệu Quả Nhất là Hãy lặp lại tới khi nào bạn thấy thật nhẹ nhàng để bước lên sân khấu. Bạn có thể thực hiện phương pháp này ở mọi lúc mọi nơi, thậm chí là vài giây ngay trước khi phát biểu.

8 Cách Giảm Căng Thẳng Trước Đám Đông Hiệu Quả Nhất
Tập hít thở sẽ giúp bạn giảm căng thẳng

2. Nghĩ đến những điều khiến bạn hạnh phúc

Để “đánh lạc hướng” não bộ khỏi những lo lắng và căng thẳng khi đứng trước đám đông, bạn hãy nghĩ về những điều khiến mình hạnh phúc

Trong một khảo sát của nhóm nghiên cứu đại học Harvard, người ta chia những người tham gia thành hai nhóm. Một nhóm nói “tôi đang nghĩ về những điều tuyệt vời, tôi thấy hào hứng”, nhóm còn lại thì bảo “tôi đang lo lắng và sẽ cố giữ bình tĩnh”. Sau đó 2 nhóm thuyết trình và kết quả là, nhóm những người “vui vẻ” có phần thể hiện tốt hơn.

Nghĩ về những điều hạnh phúc giúp bạn tự tin kết nối kết hợp cơ thể với bài phát biểu. Thẳng lưng, hơi đưa vai ra sau và thỉnh thoảng nở 1 nụ cười tự tin- những khán giả bên dưới sẽ cảm nhận được năng lượng hạnh phúc của bạn và bạn sẽ tự tin hoàn thành bài phát biểu của mình.  

8 Cách Giảm Căng Thẳng Trước Đám Đông Hiệu Quả Nhất
Mỉm cười khi nói sẽ giúp người nghe mỉm cười khi nghe

3. Rèn luyện giọng nói

Không ai muốn lên sân khấu với 1 giọng nói lắp bắp, ngọng và không rõ ràng. Dù bạn có chuẩn bị tốt tới đâu, nếu bạn không thể điều khiển giọng nói của mình, người nghe sẽ không muốn lắng nghe bạn. Sự tự tin về giọng nói có thể gây ra căng thẳng trước đám đông.

Thực tế đã chứng minh rằng giọng nói của một người có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách mọi người nhìn vào người đó. Khi bạn nghe 1 chương trình phát thanh, giọng phát thanh viên thu hút các bạn sẽ khiến các bạn tò mò về gương mặt của người đó và các bạn sẽ tập trung hơn vào chương trình.

Các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã sử dụng phần mềm máy tính để phân tích giọng nói của người thuyết trình, sau đó thu thập phản hồi từ một nhóm gồm 10 chuyên gia và 1.000 người nghe. Chất lượng giọng nói của người thuyết trình chiếm 23% đánh giá của người nghe; nội dung thuyết trình chiếm 11%. Các yếu tố khác là niềm đam mê, kiến thức và vẻ ngoài của người phát biểu.

Vì vậy việc rèn luyện cho mình 1 giọng nói hay là điều vô cùng cần thiết.

Có thể bật máy điện thoại hoặc máy ghi âm để ghi lại bài đọc, sau đó nghe lại thật kỹ và lưu ý để chỉnh sửa những chỗ chưa ổn. Các bạn cũng có thể tham gia rèn luyện giọng nói cùng MC Wolrd

Có 1 giọng nói tốt sẽ giúp bạn tự tin hơn
Có 1 giọng nói tốt sẽ giúp bạn tự tin hơn

4. Dùng ánh sáng mờ- Cách Giảm Căng Thẳng Trước Đám Đông

Đây là một thủ thuật nhỏ giúp bạn giảm căng thẳng khi đứng trước đám đông. Bạn hãy thử tắt đèn khi dùng máy chiếu. Điều này vừa giúp khán giả nhìn rõ màn hình led, vừa giúp bạn giảm căng thẳng khi không phải đối mặt trực tiếp với khán giả.

Khán giả sẽ chú ý vào màn hình sáng thay vì bạn. Khi không còn là trung tâm của mọi ánh nhìn, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Tuy nhiên bạn nhớ phải tương tác với Slide chứ không được để “trống sân khấu” nhé!

Sử dụng phương tiện hỗ trợ để phân tán sự chú ý của khán giả
Sử dụng phương tiện hỗ trợ để phân tán sự chú ý của khán giả

5. Uống nước lọc ấm

Nước luôn được coi là “thần dược” trước mỗi kỳ thi. Chúng ta thường có thói quen mang theo chai nước trước khi tham gia kỳ thi hay trước bài phát biểu quan trọng. Và việc đổi chai nước lạnh thành nước ấm, sẽ giúp bạn giảm nhiệt cơ thể, điều hoa nhịp tim và giảm căng thẳng.

Hãy uống từng ngụm nhỏ, chậm rãi, và tuyệt đối không được uống quá nhiều. Bạn hẳn sẽ không muốn vào thời khắc quan trọng mà mình lại….muốn đi vệ sinh đâu nhỉ.

6. Nghe bài nhạc yêu thích

Mang theo tai nghe, bật 1 bài nhạc mình yêu thích trước khi phát biểu/thuyết trình, bạn sẽ bình tĩnh và thư giãn hơn, từ đó sẽ thúc đẩy những nguồn năng lượng tích cực của bạn lên sân khấu.

Mang theo 1 chiếc tai nghe nhưng hãy đảm bảo rằng bạn vẫn có thể nhận được thông báo từ phía Ban tổ chức.

Top 10 cuốn sách giúp bạn trở thành bậc thầy giao tiếp 

7. Chỉ tương tác với những ánh mắt tích cực

Nhiều người thuyết trình thường tránh nhìn vào mắt của khán giả vì sẽ làm họ thêm căng thẳng. Điều này không thể giúp họ loại bỏ tận gốc căn bệnh “sợ đám đông”. Để vượt qua nỗi sợ, bạn cần nhìn thẳng vào nó để tìm ra phương pháp khắc phục.

Nếu bạn cảm thấy tương tác mắt với khán giả làm bạn căng thằng, vậy thì hãy lựa chọn những ánh mắt tích cực khiến bạn dễ chịu.

Lisa Braithwaite, một nhà diễn thuyết đồng thời là huấn luyện viên kỹ năng thuyết trình, đã khuyên rằng thay vì tương tác mắt với những người đang tỏ vẻ buồn chán hoặc lạnh lùng, hãy tìm người đang có phản ứng tích cực với bài thuyết trình của bạn, ví dụ như cười hay gật đầu.

Những người đó có thể là bạn bè, người thân, hoặc đồng nghiệp thân thiết đang ngồi bên dưới. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn, giảm bớt căng thẳng trước đám đông giúp bài nói trở nên suôn sẻ hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến sớm để làm quen với khán giả, chẳng hạn như chào hỏi hoặc nói chuyện phiếm. Không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, điều này còn tạo điều kiện cho bạn nắm được bầu không khí trong phòng trước khi buổi thuyết trình bắt đầu.

Hãy tương tác với những ánh mắt đem lại sự tích cực
Hãy tương tác với những ánh mắt đem lại sự tích cực

8. Chỉ học dàn bài- không học thuộc từng từ

Điều cuối cùng trong 8 Cách Giảm Căng Thẳng Trước Đám Đông Hiệu Quả Nhất mà MC Wolrd muốn chia sẻ đó là hãy lưu ý khi học thuộc. Đừng chăm chăm học thuộc từng câu, từng chữ. Khi lên sân khấu, có quá nhiều yếu tố khiến bạn ngập ngừng và quên mất nội dung, nếu học thuộc từng từ, bạn sẽ không thể ứng phó được.

Hãy luôn nhớ rằng bạn đang nói, không phải “trả bài”. Đừng lo lắng vì phải cố nhớ mọi thứ. Nếu lỡ nói sai hoặc thiếu, bạn chỉ cần 1 nụ cười thật tươi, và tiếp tục bài nói của mình.

Xem thêm: 5 cách giao tiếp hiệu quả để đạt được thành công

Với 8 bí quyết để giảm căng thẳng trước đám đông ở trên, MC World hy vọng các bạn sẽ trau dồi và luyện tập nhiều hơn nữa để làm chủ kỹ năng thuyết trình- tự tin nói trước đám đông của mình.

Share :

Tin mới nhất