Cách Hết Sợ Đám Đông – Tự Tin Thuyết Trình

Thiếu tự tin trước đám đông khiến bạn đánh mất nhiều cơ hội? Hãy cùng MC World tìm hiểu các cách hết sợ đám đông để mở rộng con đường phía trước của bạn.  Tại sao bạn.

Ảnh tác giả
mcworldad
11/08/2022
cách hết sợ đám đông- tự tin thuyết trình

Thiếu tự tin trước đám đông khiến bạn đánh mất nhiều cơ hội? Hãy cùng MC World tìm hiểu các cách hết sợ đám đông để mở rộng con đường phía trước của bạn. 

Tại sao bạn chưa tự tin trước đám đông?

Có nhiều lý do khiến chúng ta sợ đám đông, do đó mà nhiều người tránh những buổi thuyết trình và rất ngại đưa ra ý kiến, phát biểu khi ở giữa tập thể. Điều này không chỉ tước mất của chúng ta mất nhiều cơ hội mà còn vô tình khiến chúng ta tự giới hạn bản thân mình trong những nỗi sợ thay vì khám phá hết khả năng của mình. 

Vậy tại sao chúng ta sợ đám đông?

Sợ nói sai

Trước lực của đám đông, chúng ta thường sợ mình sẽ nói sai nội dung hoặc quên nội dung bài nói của mình. “Sẽ thật tồi tệ nếu mình nói sai bị đánh giá bởi hàng chục, hàng trăm con mắt đang quan sát”. Suy nghĩ này vô hình trung tạo ra một áp lực khiến chúng ta có xu hướng căng thẳng hơn, dẫn đến việc thiếu tự tin trước đám đông.

Sợ bị làm trò cười

Một nỗi sợ khác khiến việc đứng trước đám đông trở thành cực hình đó là sợ bị cười nhạo. Sẽ có rất nhiều viễn cảnh trong đầu chúng ta. “lỡ như trang phục của mình bị làm sao”, “lỡ như mình nói điều gì ngốc nghếch”, “lỡ có sự cố gì xảy ra”… Chính những điều này khiến chúng ra bị lo lắng quá mức và không còn sự tự tin trên sân khấu.

Sợ trình bày không hấp dẫn

Nỗi sợ đám đông còn xuất phát từ việc người trình bày lo lắng rằng mình sẽ không thu hút được sự chú ý của khán giả. Nếu như nỗi sợ đánh giá là một điều thật tồi tệ, việc đứng trên sân khấu nhưng không nhận được sự chú ý hay bị khán giả chê cũng tệ không kém. Nếu có suy nghĩ này, chúng ta sẽ rất căng thẳng trước đám đông.

Vậy có những cách giúp chúng ta tự tin thuyết trình như thế nào?

Những Cách hết sợ đám đông

1. Chăm sóc diện mạo

Cách hết sợ đám đông: Hãy chăm sóc cho vẻ ngoài của bạn. Đừng xuất hiện quá xuề xòa trong buổi trình bày của mình. Và đặc biệt, chọn trang phục phù hợp với nội dung nói cũng là một trong những cách hết sợ đám đông, giúp tâm lý bạn “vào nhịp” hiệu quả hơn. 

2. Chuẩn bị kỹ nội dung trình bày

Cách hết sợ đám đông: Như đã nói ở trên, việc sợ nói sai là một lý do khiến chúng ta xuất hiện ngượng ngùng. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị thật kỹ nội dung mà bạn sẽ trình bày. Việc chuẩn bị nội dung không chỉ dừng lại ở việc học thuộc bài nói, mà bạn còn cần hiểu rõ mạch nói, logic đằng sau nội dung đó. 

Đặc biệt, bạn nên tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến nội dung bài nói của mình để đảm bảo bạn hiểu rõ nhất những gì mình cần và có thể sẽ nói. Sự tự tin vào nội dung nói cũng chính là một cách hết sợ đám đông mà bạn nên nắm.

3. Tập duyệt trước

Bạn cũng đừng quên, “luyện tập tạo nên sự hoàn hảo”. Để đảm bảo có thể trình bày hiệu quả nhất trong buổi nói của mình, bạn hãy cố gắng luyện tập thuyết trình thật nhiều. Hãy tìm những người khán giả sẵn sàng đưa ra những góp ý mang tính xây dựng giúp cho bài nói của bạn được tốt hơn.

Nếu có thể hãy tìm những người “thầy” có thể giúp bạn khắc phục những lỗi sai.

Hoặc bạn cũng có thể luyện tập trước gương. Quay video và xem lại để tự cải thiện dần bài nói của mình là một cách hết sợ đám đông nhờ vào quá trình luyện tập.

4. Chuẩn bị trước cho những tình huống xảy ra

Một mẹo nhỏ mách bạn để thật tự tin thuyết trình cho mỗi lần đứng trước đám đông của mình, đó là bạn hãy tưởng tượng trước những câu hỏi mà khán giả có thể hỏi mình, những lỗ hổng trong bài nói hiện tại và chuẩn bị sẵn nội dung để trả lời những câu hỏi đó. Bạn cũng hãy nhớ chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra trên sân khấu nhé.

5. Đừng sợ sai

Cách hết sợ đám đông: Cuối cùng, đừng sợ nói sai. Khán giả không phải đơn giản là những cặp mắt đánh giá dưới khán đài. Khán giả của bạn là những người cũng đã và sẽ có những lúc đứng nói trước đám đông, những lúc mắc lỗi. Hãy tin rằng họ sẽ chấp nhận những lỗi nhỏ của bạn.

cách hết sợ đám đông
Học cách tự tin làm chủ sân khấu để thành công

Đặc biệt, hãy nghĩ đến việc truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe và tưởng tượng họ rất sẵn lòng muốn lắng nghe và học hỏi từ bạn.

Hy vọng với những nội dung MC World hướng dẫn về cách hết sợ đám đông, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn cho những dịp đứng nói trước tập thể. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo khóa học Nghệ thuật giao tiếp thuyết trình của MC World để trau dồi và cải thiện kỹ năng, làm chủ mọi sân khấu thuyết trình của mình nhé!

Có rất nhiều cách hết sợ đám đông, giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình, nhưng điều quan trọng đó là bạn cần phải sẵn sàng áp dụng những cách đó và sẵn sàng thể hiện mình!

Share :

Tin mới nhất