Cách Luyện Tập Lấy Hơi Để Có Giọng Nói Khỏe

Bạn có biết chúng ta hoàn toàn có thể luyện tập để giọng nói của mình trở nên nội lực hơn. Hãy cùng tìm hiểu cách luyện tập lấy hơi để cải thiện giọng nói nhé! Tại.

Ảnh tác giả
mcworldad
04/08/2022
cách luyện tập lấy hơi

Bạn có biết chúng ta hoàn toàn có thể luyện tập để giọng nói của mình trở nên nội lực hơn. Hãy cùng tìm hiểu cách luyện tập lấy hơi để cải thiện giọng nói nhé!

Tại sao cần luyện tập lấy hơi?

Một giọng nói khoẻ và thu hút là công cụ cực kì mạnh mẽ giúp bạn thành công với những bài thuyết trình của mình. Với giọng nói có sức cộng hưởng, bạn sẽ có khả năng tạo thiện cảm và thu hút người nghe. Không những thế, ý thức được mình có một giọng nói nội lực, chính bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn với phần nói của mình. Vì thế, cần phải luyện tập lấy hơi để có thể có giọng nói nội lực và cuốn hút hơn. 

Đặc biệt, một lợi ích bất ngờ của việc luyện tập lấy hơi đó là bạn sẽ có thể nói được trong thời gian dài hơn và hạn chế được tình trạng đau rát họng sau khi nói.

Vậy, để luyện tập lấy hơi cần làm những gì?

Các bước luyện tập lấy hơi để có giọng nói khoẻ

Luyện tập lấy hơi từ bụng thay vì hơi từ ngực

Một kỹ thuật cho những người phải sử dụng giọng nói trong môi trường chuyên nghiệp là lấy hơi từ bụng. Hãy nhớ rằng hơi thở đến từ cơ hoành chứ không phải đến từ ngực.  

Để lấy hơi từ bụng, bạn hãy đặt tay của mình lên bụng và ấn nhẹ. Nếu thấy cơ bụng căng lên khi hít vào nghĩa là bạn đã thực hành đúng. Bạn có thể thực hành lấy hơi bụng bất kỳ lúc nào: khi ngồi làm việc, khi đứng, khi đi bộ,…

Kỹ thuật lấy hơi bụng không chỉ giúp bạn có giọng nói nội lực hơn mà còn giúp bạn thư giãn tinh thần và trở nên bình tĩnh hơn sau một thời gian tập luyện.

Xem thêm: Nói Giọng Bụng Là Gì? Làm Thế Nào Để Lấy Hơi Bằng Bụng?

cách luyện tập lấy hơi
Học viên học lấy hơi bằng bụng tại MC World

Nói to rõ ràng – điều cơ bản trước khi luyện tập lấy hơi

Việc nói quá nhỏ, lí nhí hoặc nói quá nhanh khiến bạn không có nhịp ổn định và mất tự tin khi nói. Để có thể nói rõ ràng và lưu loát hơn, bạn hãy mở rộng khẩu hình miệng của mình khi nói. 

Việc mở rộng khẩu hình miệng giúp bạn phát âm các từ chuẩn xác hơn, không những thế còn giúp bạn nói chậm rãi hơn, hạn chế bị vấp. Điều này cũng sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh hơi thở, tốc độ và nhịp nói của mình. 

Kiểm soát cảm xúc của mình để phát huy hiệu quả của việc luyện tập lấy hơi

Một yếu tố quan trọng mà nhiều người bỏ qua khi nhắc đến hơi thở khi nói đó chính là cảm xúc ổn định. Cho dù có luyện tập thật nhiều lần nhưng nếu khi đứng trước đám đông bạn vẫn bị run, bạn sẽ vẫn tự thấy hơi thở của mình không ổn định, khó lấy hơi từ bụng và giọng nói bị cao, mảnh. 

Để phát huy hết hiệu quả của việc luyện tập lấy hơi, bạn đừng quên luyện tập kiểm soát cảm xúc của mình khi nói nhé. Nếu bạn là người ngại đám đông, hãy tìm cho mình thật nhiều cơ hội nêu ý kiến, phát biểu, trình bày trước đám đông để trở nên dạn dĩ hơn.

Có một hình mẫu mà mình muốn theo đuổi

Cách nhanh nhất để rèn luyện giọng nói nội thực và thu hút hơn đó là tìm cho mình một hình mẫu với giọng nói mà bạn thích. Hãy nghe thật nhiều từ người đó, quan sát cách họ phát âm, ngắt nghỉ và học theo phong cách đó của họ, bạn sẽ thấy mình tiến bộ rất nhiều. Cách học hiệu quả nhất là từ thực hành đúng không nào?

Luyện tập lấy hơi hằng ngày

Và đừng quên, học đi đôi với hành. Sau khi đã rút ra cho mình được những cách để luyện tập lấy hơi, hãy thực hành hằng ngày: trước khi đi ngủ, sau khi ngủ dậy, lúc nghỉ ngơi, hoặc bất cứ khi nào thuận tiện đối với bạn.

Việc thực hành đều đặn và quan sát sự thay đổi trong giọng nói sẽ giúp bạn tập trung vào quá trình thay đổi giọng nói của mình.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có cho mình những cách hữu ích để biến giọng nói của mình trở nên thu hút hơn. Bạn cũng có thể tham gia vào khóa học chinh phục giọng nói đỉnh cao của MC World để được các thầy cô giảng viên uy tín tư vấn và hướng dẫn rèn luyện giọng nói của mình!

 

Share :

Tin mới nhất