Chữa Ngọng L N Hiệu Quả Nhất

Ngọng L, N là lỗi phát âm thường thấy ở người Việt Nam, đặc biệt đối với người miền Bắc. Hãy cùng tìm hiểu cách chữa ngọng L N để có thể nói cuốn hút hơn! Nguyên.

Ảnh tác giả
mcworldad
13/08/2022
Phương pháp chữa nói ngọn L N

Ngọng L, N là lỗi phát âm thường thấy ở người Việt Nam, đặc biệt đối với người miền Bắc. Hãy cùng tìm hiểu cách chữa ngọng L N để có thể nói cuốn hút hơn!

Nguyên nhân bạn bị ngọng L N

Trước khi tìm hiểu cách chữa ngọng L N, hãy cùng tìm hiểu tại sao bạn mắc lỗi phát âm này nhé!

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị ngọng L N. Có người bị ngọng đơn giản vì cấu tạo miệng không được hoàn thiện như ngắn lưỡi, đầy lưỡi, khớp cắn ngược, …

Bên cạnh đó, một nguyên nhân khách quan và thường gặp nhất đó là vì ảnh hưởng của môi trường xung quanh. Khi bạn sinh ra và lớn lên trong môi trường với những người xung quanh bạn mắc lỗi phát âm ngọng L N, bạn sẽ vô thức mắc phải lỗi này mà không nhận ra.

Trớ trêu hơn, một số người suốt thời gian lớn lên và trưởng thành không mắc phải lỗi phát âm L N. Tuy nhiên, chính vì trêu đùa, cố tình nói lẫn L N mà sau một thời gian bạn bị quen miệng và mắc phải lỗi này.

Vậy có những cách chữa ngọng L N nào? 

Phân biệt 2 âm L, N

Nhiều người không thể phân biệt được cách để phát âm đúng âm L, N vì hai âm này có vẻ giống nhau về vị trí lưỡi. Tuy nhiên cách bật lưỡi và đường hơi ở hai âm này có sự khác nhau khi bạn phát âm chúng lên đấy!

Để dễ dàng hơn cho quá trình chữa âm L, N của bạn, hãy tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 âm L, N.

Sở dĩ hai âm này dễ nhầm lẫn với nhau bởi khẩu hình miệng của âm L và âm N đề có vẻ như bắt đầu từ cùng một vị trí ở chân răng. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng âm N là âm mũi. Khi bạn phát âm âm N, khí sẽ đi ra từ đường mũi. Ngược lại, khi bạn phát âm âm L, hơi sẽ đi ra dọc 2 bên lưỡi.

Cụ thể hơn, khi bịt mũi lại, bạn vẫn sẽ nói được âm L, tuy nhiên lúc này bạn phát âm N sẽ khó khăn hơn!

Ngọng L N rất phổ biến
Ngọng L N rất phổ biến

Cách chữa ngọng L N

Vậy cách chữa ngọng L N như thế nào? Hãy áp dụng những kĩ thuật dưới đây thật kiên trì để có thể chữa ngọng L N nhé.

Bước 1: Hãy bắt đầu cách chữa ngọng L N bằng cách đặt đúng khẩu hình miệng.

Cụ thể, bạn hãy chú ý vị trí đặt lưỡi của mình. 

Với âm L: Khi bạn chuẩn bị nói lưỡi bạn cong lên, chạm vào chân răng. Sau đó, bật mạnh tiếng. Lúc này lưỡi rơi tự do. Khí đi từ họng theo 2 bên lưỡi sẽ tạo thành âm L.

Với âm N: Bạn cũng đặt lưỡi chạm vào chân răng. Tuy nhiên, sự khác biệt đó là lúc nói lưỡi bạn sẽ cứng hơn. Khi bật âm, hơi đi từ họng lên mũi tạo thành âm N.

Bước 2: Tập phát âm nhiều lần hai âm L N

Để phát âm được 2 âm này nhuần nhuyễn, lưỡi của bạn cần phải linh hoạt hơn. Do đó, bạn cần phải luyện tập thật nhiều. Bạn có thể tăng độ khó lên bằng cách bắt đầu với tốc độ thấp, sau đó tăng tốc độ lên nhanh hơn.

Ở bước này, có thể bạn sẽ không biết được liệu mình đã nói đúng chưa. Lúc này, bạn nên tìm một người nói chuẩn và nhờ người đó quan sát xem bạn đã phát âm đúng chưa. Người này có thể là bạn bè, đồng nghiệp hoặc bất cứ ai bạn thường xuyên tiếp xúc.

Phương pháp chữa nói ngọng L N hiệu quả
Phương pháp chữa nói ngọng L N hiệu quả

Bước 3: Đọc những từ, câu có chứa 2 âm L N

Hãy luyện tập đọc những từ quen thuộc mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống hằng ngày.

Với âm N: một số từ như nặng nề, não nề, núc ních, nóng nảy

Với âm L: lặng lẽ, lung linh, lung lay…

Sau đó, hãy tập linh hoạt chuyển đổi giữa hai âm. Một câu thần chú mà học viên MC World thường sử dụng như một cách chữa ngọng L N là: 

Lúa nếp là lúa nếp làng

Lúa lên lớp lớp lòng nàng lâng lâng.

Bạn hãy tập những câu như thế này để cải thiện phát âm của mình nhé!

Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể tự tin hơn cải thiện phát âm L, N tại nhà. Đặc biệt, bạn có thể tham gia vào Khóa học luyện giọng: chinh phục giọng nói đỉnh cao của MC World để học cách chữa ngọng L, N và có được một giọng nói cuốn hút, chạm gần đến trái tim người nghe!

Share :

Tin mới nhất