Hướng Dẫn Viết Kịch Bản MC Sự Kiện

MC sự kiện là thể loại chương trình ngày càng phổ biến. Dưới đây, MC World sẽ hướng dẫn viết kịch bản MC sự kiện, giúp bạn tự tin hơn với thể loại này nhé! Kịch bản.

Ảnh tác giả
mcworldad
09/08/2022
hướng dẫn viết kịch bản MC sự kiện

MC sự kiện là thể loại chương trình ngày càng phổ biến. Dưới đây, MC World sẽ hướng dẫn viết kịch bản MC sự kiện, giúp bạn tự tin hơn với thể loại này nhé!

Kịch bản MC sự kiện là gì?

Với chương trình sự kiện, kịch bản MC bao gồm chi tiết từng phần về thời gian, nội dung chính, lời dẫn chi tiết và lưu ý cho MC. Để một sự kiện thành công, một kịch bản sắp xếp hợp lý và lời dẫn phù hợp là rất quan trọng.

Hãy cùng tìm hiểu một số hướng dẫn viết kịch bản MC sự kiện để chuẩn bị tốt hơn cho sự kiện sắp tới của bạn nhé!

Hướng dẫn viết kịch bản MC sự kiện

Chuẩn bị bắt đầu chương trình

Ở phần trước khi bắt đầu chương trình, bạn cần tập trung sự chú ý của khán giả. Lúc này, hãy mời khán giả di chuyển vào khu vực diễn ra chương trình và ổn định vị trí.

Hướng dẫn viết kịch bản MC sự kiện với phần giới thiệu lý do, mở đầu chương trình

Trong phần này, kịch bản cần bao gồm lời chào mừng đến các thành phần tham dự như các vị đại biểu, khách quý, khán giả, học sinh sinh viên (nếu là chương trình tại các trường học). 

Tiếp đó, để giới thiệu lý do chương trình, MC sẽ nêu ra bối cảnh, những hoạt động liên quan đến chương trình, và mục đích của sự kiện là gì.

Hướng dẫn viết kịch bản MC sự kiện với phần giới thiệu đại biểu

Một thành phần không thể thiếu của chương trình là các đại biểu tham dự. Phần này yêu cầu bạn cần giới thiệu các đại biểu theo trình tự cấp bậc từ cao đến thấp. Trong phần này, tên và chức vụ của các đại biểu phải hoàn toàn chính xác, đảm bảo không có sai sót nào. 

Mẫu lời dẫn khi mời đại biểu:

Về phía khách mời, đối tác, xin trân trọng giới thiệu

  • Ông/bà + tên, Chức vụ
  • Ông/bà + tên, chức vụ

…..

Về phía Trường/Chính quyền địa phương, xin trân trọng giới thiệu:

  • Ông/ bà + chức vụ
  • Ông/bà + chức vụ

…..

Về phía lãnh đạo chương trình, xin trân trọng giới thiệu:

  • Ông/ bà + chức vụ
  • Ông/bà + chức vụ

…..

Giới thiệu đại biểu rất quan trọng

Hướng dẫn viết kịch bản MC sự kiện với phần mời đại biểu phát biểu

Khi hướng dẫn viết kịch bản MC, đây là nghi thức quan trọng trước khi đi vào hoạt động chính của chương trình. Các đại biểu sẽ phát biểu về mục đích, ý nghĩa, mong muốn của đơn vị mình đối với sự kiện. 

Lời dẫn mẫu:

Để mở đầu chương trình, xin mời…lên sân khấu có đôi lời phát biểu khai mạc. Xin trân trọng kính mời ông/bà.

Hoạt động chính của chương trình

Tuỳ thể loại chương trình mà MC hoặc ban tổ chức sẽ lựa chọn lời dẫn phù hợp, bám sát các hoạt động sẽ diễn ra. 

Với chương trình hội thảo, hội nghị, kịch bản phải đảm bảo ngôn từ trang trọng khi MC giới thiệu các phần trình bày. Với chương trình âm nhạc, lời dẫn cần có cảm xúc, chân thành. Với chương trình đấu giá, gala,..lời dẫn trong kịch bản cần sôi động và tạo sự hứng khởi cho người nghe.

Chương trình văn nghệ

Đối với tất cả mọi loại sự kiện, chúng ta thường thấy những tiết mục văn nghệ ở giữa chương trình, bên cạnh đó có thể có phần mini game, lucky draw. Kịch bản cần nêu rõ ràng tên tiết mục hoăc luật chơi. 

Ngoài ra trong lúc dẫn chương trình, MC cần có sự linh hoạt để tạo không khí tự nhiên và có sự tương tác.

Kết thúc chương trình

Phần kết thúc thường sẽ để lại ấn tượng khá lớn đối với người tham dự. Kịch bản MC cần nêu lại ý nghĩa, mục đích của sự kiện và lời chúc dành cho chương trình. Quan trọng, MC cần cảm ơn sự có mặt của những người tham dự và gửi lời chúc sức khỏe, thành công đến họ!

Hy vọng với những hướng dẫn viết kịch bản sự kiện như trên, bạn đã sẵn sàng hơn để lên ý tưởng kịch bản cho những chương trình sắp đến của mình.

Những kiến thức về rèn luyện tư duy và kỹ năng biên tập đều được giảng dạy trong lớp học MC Cơ bản của MC World. Hãy đăng ký tham gia để được trải nghiệm học thực thành biên tập kịch bản không chỉ với chương trình sự kiện mà còn thực hành nhiều thể loại chương trình khác!

 

Share :

Tin mới nhất