Luyện Tập Thuyết Trình Hiệu Quả Với 7 Phương Pháp Sau

Tại sao thuyết trình mãi mà không thể tiến bộ được? Bạn có thật sự luyện tập thuyết trình đúng cách không? MC World sẽ chia sẻ cho mọi người một vài cách giúp bạn luyện tập.

Ảnh tác giả
mcworldad
12/07/2022
luyện tập thuyết trình

Tại sao thuyết trình mãi mà không thể tiến bộ được? Bạn có thật sự luyện tập thuyết trình đúng cách không? MC World sẽ chia sẻ cho mọi người một vài cách giúp bạn luyện tập thuyết trình như sau:

1. Viết ra những từ khóa, ý chính.

Mỗi bài thuyết trình đều được triển khai mở rộng dựa trên những cái sườn vốn có của nó. Tạo ra bài thuyết trình sinh động, không chỉ còn những kiến thức nhàm chán. Vậy nên, việc viết ra những từ khóa, ý chính sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ bài thuyết trình hơn. 

Phân chia những từ khóa, ý chính một cách khoa học sẽ không còn tình trạng bị nhầm lẫn thông tin giữa các phần với nhau. Việc luyện tập thuyết trình của bạn trở nên dễ dàng hơn nhiều.

2. Tham dự vào những buổi thuyết trình khác.

Ngoài việc tự luyện tập thuyết trình một mình thì bạn cũng cần tham gia vào những buổi thuyết trình khác của mọi người. Học cách quan sát cách mọi người thuyết trình như thế nào, điểm mạnh điểm yếu của người đang thuyết trình. Đối chiếu lại với bản thân mình xem mình còn đang thiếu ở đâu thì khắc phục ở đấy.

Tuy nhiên, bạn cũng không thể áp dụng nguyên si lại những gì của bạn đó. Mà hãy góp nhặt những gì tốt nhất rồi biến hóa lại về thành phong cách của bản thân mình.

3. Luyện tập ngay từ những cuộc trò chuyện nhỏ.

Trong mỗi bài thuyết trình, nếu chỉ có những thông tin thì bài thuyết trình sẽ trở nên khô khan khiến bài thuyết trình khó mà để thu hút người xem. Do đó, trong những cuộc trò chuyện nhỏ bạn có thể góp nhặt những câu chuyện hay thú vị. 

Mở đầu bằng những điều thú vị, bằng sự phấn khởi sẽ là một khởi đầu tốt cho một bài thuyết trình thành công.

Xem thêm: Hướng dẫn thuyết trình chi tiết từ A đến Z

phương pháp thuyết trình

4. Ghi âm lại bài thuyết trình.

Phương pháp luyện tập thuyết trình này ít được mọi người để tâm và làm theo. Nhưng đây là một trong những phương pháp hiệu quả để luyện tập thuyết trình.

Thu âm, thu hình lại bài thuyết trình của bản thân để có thể xem lại bản thân mình nói như nào, sử dụng ngôn ngữ hình thể như nào đã tốt hay chưa. Bạn sẽ thấy những lỗi khó nhận ra và những chỗ dư thừa không cần thiết, từ góc nhìn của người xem.

5. Học cách đấu tranh với nỗi sợ.

Cảm giác lo sợ, căng thẳng mỗi khi bước lên bục thuyết trình thường xuyên xảy ra trong những phút đầu tiên của cuộc thuyết trình. Do vậy, lời khuyên cho bạn là nên chấp nhận nỗi sợ đó thay vì cố đấu tranh, chống lại bởi đôi khi sẽ gây phản tác dụng.

Hãy nhớ, những cảm xúc lo lắng, bồn chồn không phải xấu nếu bạn biết kiểm soát, không để nó chi phối đến các quyết định của mình. 

Luyện tập thuyết trình thật nhiều lần để tăng thêm sự tự tin rằng bài thuyết trình sẽ thật thành công. Thêm niềm tin sẽ giảm đi sự lo lắng của bản thân mình.

Luyện Tập Thuyết Trình Hiệu Quả Với 7 Phương Pháp

6. Tự tin với bài thuyết trình của mình.

Bạn phải tự tin với những gì mình chia sẻ khi thuyết trình. Và để có được sự tự tin đó thì bạn phải hiểu được mình sẽ nói cái gì, bao gồm bao nhiêu phần, mỗi phần gồm bao nhiêu ý. Bạn phải thuyết phục được bạn trước khi thuyết phục được người khác.

7. Thường xuyên luyện tập thuyết trình.

Luyện tập thuyết trình nhiều lần là phương pháp đơn giản nhưng đem lại đến hiệu quả cải thiện kỹ năng thuyết trình rất cao. Vốn những bài thuyết trình sẽ rất dài nên việc quên đi những thông tin, những lời nói chuẩn bị trước là khó tránh.

Việc luyện tập thuyết trình thật nhiều giúp bạn thuyết trình trôi chảy hơn, lưu loát hơn. Tránh khỏi việc bị quên bài, quên thông tin hay là vấp khi đang thuyết trình bởi sự căng thẳng lo lắng khi đứng trên bục.

Trong lúc luyện tập thử nhắm mắt để tưởng tượng ra hình ảnh trong đầu. Nhớ từng chữ thì rất khó nhưng nhớ lại hình ảnh thì rất dễ bạn nhé. 

Kết

Thuyết trình là một công cụ để tốt để giúp bạn dễ dàng kết nối với những người xung quanh hơn. Cũng là một công cụ để bạn thể hiện bản thân làm bản thân nổi bật giữa nhiều người giỏi quanh ta. MC World chúc bạn sẽ có những bài thuyết trình thật thành công, tạo ra nhiều dấu ấn riêng của bản thân.

 

Share :

Tin mới nhất