Những Bài Học Đắt Giá Về Nghề MC Trong Mùa Dịch

 Nhiều MC trẻ, hướng dẫn viên du lịch, thợ chụp ảnh,…  tất bận kiếm việc, kiếm tiền trong mùa Covid 19  “Covid cứ kéo dài thì phá sản luôn chứ không phải là chuyện sống thất nghiệp.

Ảnh tác giả
mcworldad
10/10/2020

 Nhiều MC trẻ, hướng dẫn viên du lịch, thợ chụp ảnh,…  tất bận kiếm việc, kiếm tiền trong mùa Covid 19

 “Covid cứ kéo dài thì phá sản luôn chứ không phải là chuyện sống thất nghiệp tạm bợ ngày 1 ngày hai nữa”.

Cực kì tiết chế trong chi tiêu, cắt giảm những thứ vui sang chảnh của bản thân, phải làm thêm nhiều công việc khác nhau là tình trạng mà Nguyễn Hải Linh, sinh viên Trường ĐH Bách Khoa phải trải qua trong mùa Covid 19.

Hải Linh cho biết chụp hình là công việc giúp Linh kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống  ở giữa lòng thủ đô đắt đỏ nhưng do dịch Covid-19 bùng phát  mạnh mẽ nên mấy tháng vừa rồi công việc làm thêm của anh ấy thực sự khó khăn, khốn đốn hết đường nói. Bình thường Hải Linh  nhận các gói chụp hình kỷ yếu, hình kỷ niệm, đi chơi cho các bạn học sinh, sinh viên, các sự kiện của công ty, sinh nhật doanh nghiệp,… Trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, công việc chụp hình kiếm thêm thu nhập của Hải Linh diễn ra suôn sẻ, trung bình mỗi tháng kiếm tầm 5-10 triệu đồng nhưng do dịch đến  nên các bạn học sinh, sinh viên nghỉ học, các công ty, doanh nghiệp hạn chế tiệc tùng, hạn chế sự kiện nên Hải Linh không  thể kiếm thêm nguồn thu nhập cho bản thân từ nghề chụp ảnh nữa. Để có tiền trang trải cuộc sống cũng như học tập, Hải Linh phải làm thêm tại các quán cà phê.  Linh vô cùng lo lắng: “Bây giờ chỉ mong hết dịch Covid-19, mà lo nhất là các show không còn kêu mình nữa…”.

 

 

Cùng chung tình trạng như anh thợ sinh viên chụp ảnh Hải Linh, Trần Minh Huy, 25 tuổi, ngoài công việc tại Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM, anh ấy còn chụp hình cho các bạn MC, người mẫu, ca sĩ… để kiếm thêm thu nhập. Huy chia sẻ: “Mấy tháng nay các MC, ca sỹ không chạy show do dịch bệnh Covid-19 nên máy ảnh của mình cũng không làm việc luôn”. “Lương cơ bản thì không đủ sống, mà giờ việc làm thêm còn bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nữa, khổ trăm bề. Mấy tháng nay để tiết kiệm mình không đi chơi, ăn uống ở ngoài…”, Minh Huy tâm sự.

Nhiều MC bị huỷ show, không thể cứ trông đợi đến khi hết dịch

Ngoài đi học, Nguyễn Thị Lan Hương, sinh viên Trường ĐH Thương Mại Hà Nội còn làm MC cho các chương trình khai trương, tân niên, các đêm thi hội diễn…  Lan Hương cho biết hiện lượng show cô nhận làm MC rất ít. 

Do dịch Covid-19 phải hạn chế tập trung đông người, vì vậy các chương trình sự kiện tạm hoãn hết. Hơn hai tháng  dài đằng đẵng, Lan Hương phải đi làm thêm nhiều việc. Từ công việc viết bài, lên nội dung cho sản phẩm rồi chạy  quảng cáo trên các trang mạng xã hội hay bán hàng online để  kiếm thêm tiền. Mùa dịch này các MC hay những người làm nghệ thuật không có nhiều show,  thậm chí bị đứng hình vì nhiều show bị huỷ hoặc hoãn lại chưa biết ngày nào có thể lên sóng. Cảm giác được cầm mic và làm chủ sân khấu giờ đây chỉ còn là sự ước ao mong chóng cho dịch sớm hết để còn có show và đi diễn.

 

Còn Nguyễn Hoàng Anh Tuấn, 29 tuổi, làm MC tự do tại TP.HCM, tâm sự: “Mình hay đi làm MC các chương trình về giáo dục. Thật thèm cái cảm giác được đứng trên sân khấu và giao lưu với thầy cô và các bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, bây giờ học sinh, sinh viên nghỉ hết nên các hoạt động của mình cũng ‘đóng băng’ theo. Nhưng hơn một tuần nay mình may mắn được dẫn chương trình của các công ty tư nhân, dạng chương trình khai trương hoặc hội nghị khách hàng nên cũng có đồng ra đồng vô. Nhưng mình cũng phải chắt chiu hơn, hạn chế đi lại vui chơi, ăn uống để tiết kiệm cũng không thể lâu dài được”.

Share :

Tin mới nhất