MC Nói Sai Kịch Bản- Nên Xử Lý Thế Nào?

MC nói sai kịch bản là một lỗi rất khó chấp nhận bởi BTC. Nên nếu đã nhỡ vô tình nói sai kịch bản, bạn phải “bỏ túi cho mình những phương pháp xử lý. Tham khảo.

Ảnh tác giả
mcworldad
08/06/2022
mc nói sai kịch bản

MC nói sai kịch bản là một lỗi rất khó chấp nhận bởi BTC. Nên nếu đã nhỡ vô tình nói sai kịch bản, bạn phải “bỏ túi cho mình những phương pháp xử lý. Tham khảo ngay cách mà MC World chia sẻ.

Những tình huống MC nói sai kịch bản đã không còn xa lạ gì với khán giả. Đó có thể là tình huống “nhầm” tên tiêu biểu, chẳng hạn như MC “công bố nhầm hoa hậu” hay “đọc sai tên nhóm nhạc”, hay thậm chí là giới thiệu sai tên đại biểu.

Và với những bạn MC mới vào nghề, các bạn càng cố gắng tránh được những lỗi này, thì cơ hội nghề nghiệp của các bạn mới càng rộng mở. Đối với MC truyền hình, nếu nói sai, bạn có thể sẽ không được lên sóng nữa. Điểm qua những lần MC nói sai kịch bản khi đang lên sóng:

Vào tháng 3, trong chương trình Việt Nam hôm nay, nữ MC- BTV Ngọc Bích đã có chút nhầm lẫn trong lời dẫn về số ca nhiễm Covid-19 của nước ta ngày hôm đó.

Xử lý khi MC nói sai kịch bản
MC Ngọc Bích đã đọc thông tin sai về số ca mắc mới Covid-19 ở Việt Nam (Ảnh: Bestie)

Cụ thể, khi đưa tin về thông báo số ca mắc mới của Bộ Y tế, BTV Ngọc Bích cho biết: “Cách đây ít phút thì Bộ Y tế công bố thêm 9 ca dương tính với Covid-19, trong đó 4 ca ở Quảng Ninh, 2 ca ở Đà Nẵng, 2 ca ở Lào Cai và 1 ca ở Hà Nội. Tất cả các ca bệnh này đều đi trên cùng chuyến bay VN0054″. 

Nhưng trên thực tế, chiều hôm đó (08/03) Bộ y tế công bố cho biết có thêm 8 ca mắc mới và trong 8 ca này không có ca mới nào ở Hà Nội. Ông Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định điều đó chứ không như BTV Ngọc Bích đã thông tin.

MC Thanh Thanh Huyền- nữ MC song ngữ nổi tiếng vì dẫn không cần kịch bản- cũng đã từng chia sẻ về sự cố bị cấm lên hình 2 tháng do nói sai.

Cụ thể khi dẫn chương trình S Việt Nam, Thanh Thanh Huyền khi ấy mới học lớp 12.

“Trong chuyến đi Hàng Kênh, Hải Phòng, theo kịch bản dẫn, tôi có tung hứng 1 câu với người bạn nước ngoài về lịch sử đánh giặc giữ nước gắn liên với sông Bạch Đằng. Do thời gian quá gấp rút và thời tiết quá lạnh nên tôi không kiểm tra lại thông tin kịch bản được chuẩn bị sẵn, và không hề biết thông tin trong câu nói đó bị sai. Sau đó tôi đã bị cấm lên sóng 2 tháng”.

MC VTV từng bị “cấm” lên sóng 2 tháng vì nói sai

Nhưng xét cho cùng, trong đời sống hàng ngày, dù làm ở bất kì lĩnh vực ngành nghề gì, thì đôi khi chúng ta cũng vẫn gặp phải những sự cố và sai lầm, MC cũng không ngoại lệ- Việc MC nói sai kịch bản là điều có thể hiểu được nhưng khán giả không phải ai cũng thông cảm và thấu hiểu được điều đó.

Xử lý khi MC nói sai kịch bản

1 trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói sai là do MC bị căng thẳng. Dưới đây là cách xử lý khi MC nói sai kịch bản, ngoài ra các bạn có thể tham khảo 8 Bí Quyết Giảm Căng Thẳng Trước Đám Đông.

Cách xử lý:

  • Đối với tình huống này, bạn phải đảm bảo mình đã nắm rõ được đầy đủ tên riêng của kịch bản. Hãy đọc trước những tên riêng trước khi chương trình bắt đầu. Nếu có tên nước ngoài, hãy kiểm tra cách đọc trên google, thảo luận với BTC và đảm bảo bạn đang đọc đúng.
  • Đảm bảo các thông tin trong kịch bản là chính xác, nhất là những thông tin liên quan đến lịch sử, địa lý, văn hóa, ngoại giao,…
  • Không tách rời kịch bản khi giới thiệu tên riêng. Đối với những tên riêng, bạn nên cầm kịch bản để đọc, đừng chủ quan.
  • Nếu lỡ nói sai, hãy chân thành xin lỗi và nói lại.

Cũng trong buổi học xử lý tình huống của lớp MC Cơ Bản, MC Hà Thu đã chia sẻ rất nhiều câu chuyện về những tình huống “dở khóc dở cười” kèm theo đó là chia sẻ cho học viên cách để xử lý những tình huống đó.

Dù là những sự cố không mong muốn nhưng 1 khi nói sai, đó chắc hẳn sẽ là những bài học không bao giờ quên đối với MC. Vì vậy hãy chú ý và như MC Hà Thu đã nói: Cẩn thận không bao giờ thừa.

Share :

Tin mới nhất