Nghề MC Đã “Chinh Phục”Các Bạn Trẻ Như Thế Nào?

Thực tế cho thấy,  ngày nay những người dẫn chương trình (MC) trẻ xuất hiện ngày càng nhiều như Hoàng Vũ, Phong Linh, Trần Thủy, Đào Duy, Trần Hoàng, Anh Đào, Hoài Hương, Lý Gia Hoàng…  phủ.

Ảnh tác giả
mcworldad
10/10/2020

Thực tế cho thấy,  ngày nay những người dẫn chương trình (MC) trẻ xuất hiện ngày càng nhiều như Hoàng Vũ, Phong Linh, Trần Thủy, Đào Duy, Trần Hoàng, Anh Đào, Hoài Hương, Lý Gia Hoàng…  phủ sóng trong các chương trình về giáo dục, văn hóa giải trí, thể thao, thời sự trên truyền hình. Bên cạnh đó, họ còn tham gia các sự kiện ở những công ty, doanh nghiệp, trường học, chương trình cộng đồng,…

 

Thực tế cho thấy,  ngày nay những người dẫn chương trình (MC) trẻ xuất hiện ngày càng nhiều như Hoàng Vũ, Phong Linh, Trần Thủy, Đào Duy, Trần Hoàng, Anh Đào, Hoài Hương, Lý Gia Hoàng…  phủ sóng trong các chương trình về giáo dục, văn hóa giải trí, thể thao, thời sự trên truyền hình. Bên cạnh đó, họ còn tham gia các sự kiện ở những công ty, doanh nghiệp, trường học, chương trình cộng đồng,…

 

Theo MC Quyền Linh- một trong những “MC quốc dân” được khán giả vô cùng yêu mến, anh cho rằng: nhiều bạn trẻ thích làm MC bởi nghĩ rằng nghề này sẽ mang đến những cơ man  việc làm, từ những chương trình truyền hình, các sự kiện ở công ty, trường học… Hơn nữa, các bạn trẻ còn có cơ hội được thể hiện được cá tính, phong cách riêng của bản thân, được làm chủ sân khấu, làm nhân vật chính. Ngoài ra,  nghề Mc cũng đem lại tên tuổi, danh tiếng và mức lương hấp dẫn cho các bạn trẻ.  Chia sẻ với khán giả,  một số Mc trẻ tiết lộ thu nhập mỗi tháng hiện nay khoảng từ 15 – 20 triệu đồng. Những dịp cao điểm thì thu nhập cao hơn rất nhiều.

 

 

Do vậy, mặc dù nhiều người học những chuyên ngành không hề liên quan như kỹ thuật, kinh tế, ngoại thương,…. nhưng lại bén duyên với nghề MC từ khi còn rất trẻ.  Nổi bật hơn cả là MC Nguyên Khang, MC Hạnh Phúc- 2 MC trẻ rất thành công (cựu sinh viên trường ĐHBK Hà Nội).  Ngoài ra có thể kể đến như Anh Đào (cựu sinh viên ngành quản trị kinh doanh, Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM) hay Phong Linh, Hoài Vũ, Việt Thắng (sinh viên Trường ĐH Văn Lang)… cũng chọn nghề MC để có những trải nghiệm và cơ hội được đến với công chúng.

Họ bén duyên với nghề Mc bằng việc học qua lớp đào tạo người dẫn chương trình, sau đó thử sức ở những cuộc thi như: Cầu vồng, Người dẫn chương trình truyền hình... để nâng tầm bản thân, tìm hiểu sâu sắc hơn về tâm lý khán giả, tìm kiếm thêm nhiều cơ hội và tạo tên tuổi cho bản thân.

MC Phan Anh đã nhận định rằng: “Lứa đồng nghiệp trẻ hiện nay rất năng động và sáng tạo. Họ thể hiện được cá tính và cái tôi rõ ràng”.

 

Phải không ngừng học hỏi

 

Các MC trẻ chia sẻ nhiều hơn về ước mong lớn nhất của họ là được xuất hiện trên truyền hình, các sân khấu tầm cỡ.  Chỉ có như vậy thì họ mới được nhiều người biết đến, được giới truyền thông chú ý, và gây ấn tượng mạnh mẽ hơn tới  nhà tuyển dụng và nhận được nhiều show dẫn hơn.

Tuy nhiên, các Mc trẻ  cũng chia sẻ những khó khăn, áp lực trong quá trình theo đuổi nghề MC của mình. Đặc biệt, họ phải đối mặt với  sự cạnh tranh vô cùng gắt gao  bởi trong các chương trình lớn, hầu hết nhà tổ chức mời những người nổi tiếng, những MC đã định hình tên tuổi. Do vậy, những MC trẻ chưa có nhiều cơ hội để phát huy khả năng của mình.

 

Nhắc đến vấn đề này, MC Nguyên Khang cho rằng những MC mới vào nghề  có những ưu điểm vượt trội đó là sự trẻ trung, năng động và giàu nhiệt huyết. Nếu họ đang phải đối mặt với quá nhiều sự cạnh tranh như vậy thì nên ghi điểm cho bản thân bằng những “điểm cộng”  qua những kỹ năng  cần thiết như: hài hước, xây dựng mối quan hệ, ngoại ngữ và chuyên môn.

MC Phan Anh cho rằng một trong những khó khăn lớn nhất của nghề này là giữ được sự bình tĩnh trên sân khấu để có thể xử lý tình huống tốt nhất. Do vậy, các MC trẻ nên thường xuyên theo dõi lối dẫn dắt và cách xử lý tình huống tinh tế, uyển chuyển của các Mc nổi tiếng để học hỏi và rút ra những bài học thực tế cho  bản thân.

Những MC kỳ cựu trong làng Mc cũng chia sẻ rằng, các MC ngày nay  vô cùng sáng tạo, khả năng dẫn chương trình rất tốt, giọng nói trong trẻo, truyền cảm, ngoại hình đẹp… Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khi dẫn chương trình chưa thể hiện được hồn cốt, văn hoá truyền thống của người Việt. Đây là vấn đề rất đáng lưu tâm. Các MC có thể theo dõi, học tập phong cách dẫn dắt của các MC nước ngoài nhưng nên có sự tiếp thu một cách chọn lọc và tinh tế để hài hoà với phong cách khán giả Việt. Điều quan trọng hơn cả của nghề Mc chính là vốn sống. Nghề MC không phải là nghề đọc thuộc lòng kịch bản và không phải chỉ chăm chăm nhìn vào kịch bản và chỉ nói những gì đã được biên tập từ trước. Vì ai cũng có thể làm Mc nếu chỉ đọc văn bản. Vậy nên, mỗi bạn trẻ nên tích từ cuộc sống, liên tục cập nhật kiến thức xung quanh để có vốn sống phong phú hơn.

Chia sẻ nhiều hơn về kinh nghiệm  trong nghề của  mình, MC Nguyên Khang cho rằng: “Để có thể giữ được “lửa” thì khi bước vào nghề này phải xác định rõ bản thân có đam mê thật sự hay không? Bên cạnh đó, cần phải định hình rõ phong cách theo đuổi phù hợp với khả năng thì mới có thể thành công”.

Share :

Tin mới nhất