Phân Biệt Giữa MC Truyền Hình Và MC Sự Kiện.

Nghề MC được gọi là “ bậc thầy của sự giao tiếp”. Nhưng ít ai có thể phân biệt giữa MC truyền hình và MC sự kiện. Cùng MC World tìm hiểu ngay dưới bài viết này! MC.

Ảnh tác giả
mcworldad
29/06/2022
MC truyền hình và MC sự kiện

Nghề MC được gọi là “ bậc thầy của sự giao tiếp”. Nhưng ít ai có thể phân biệt giữa MC truyền hình và MC sự kiện. Cùng MC World tìm hiểu ngay dưới bài viết này!

MC là gì?

MC là viết tắt của từ Master of Ceremonies, có nghĩa là người dẫn chương trình. MC được gọi là linh hồn, đại diện cho buổi sự kiện. Sẽ là người điều hướng, thu hút sự nổi bật xuyên suốt chương trình để giúp chương trình thành công.

Có 8 chữ vàng dẫn chương trình là: “Chính xác – Linh hoạt – Truyền cảm – Nhiệt tình”. Tám chữ vàng này chính là những yêu cầu cơ bản dành cho MC. Chính xác về thông tin. Linh hoạt về ứng xử tình huống. Truyền cảm về diễn đạt. Nhiệt tình xuất phát từ tinh thần trách nhiệm.

Phân biệt giữa MC truyền hình và MC sự kiện.

Điểm giống nhau giữa MC Truyền hình và MC Sự kiện

Phân biệt MC truyền hình và MC sự kiện: Người làm MC truyền hình hay là MC sự kiện cũng đều sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức, tác phong của một người MC thực thụ. Từ giọng nói, tác phong đến ngôn ngữ hình thể họ đều phải rèn luyện một cách trau chuốt nhất trước khi bước lên sân khấu. 

Họ cần có những kỹ năng MC cơ bản nhất như:

 • Giọng nói: Cả MC truyền hình và MC sự kiện họ đều phải luyện giọng, giữ cho mình âm giọng chuẩn, hay nhất là truyền cảm đến người nghe. Không bị dính giọng địa phương, ngọng. Cách lấy hơi đúng để ra những âm thanh hay nhất. MC chính là những người chinh phục giọng nói đỉnh cao
 • Phong cách sân khấu: MC truyền hình và MC sự kiện đều sẽ được học những tác phong phù hợp với hoàn cảnh, sân khấu mà mình dẫn. Cùng với đó là cách chọn trang phục phù hợp gọn gàng không rườm rà tôn trọng người nghe.
 • Cách xử lý tình huống: Người dẫn chương trình sẽ luôn phải đối mặt cùng với nhiều tình huống bất ngờ. Bắt buộc họ phải có kỹ năng xử lý tình huống chuyên nghiệp, không mất đi sự duyên dáng của MC.
 • Xây dựng kịch bản: Người dẫn chương trình cũng cần trang bị cho mình kiến thức xây dựng kịch bản. Biết khai thác đề tài làm phong phú hơn kịch bản dẫn.
MC truyền hình và MC sự kiện
Ảnh: MC Hà Thu

Điểm khác nhau giữa MC Truyền hình và MC Sự kiện

Mặc dù có nhiều sự giống nhau như vậy nhưng giữa MC truyền hình với MC sự kiện đều có những sự khác nhau rõ rệt như:

Hoàn cảnh:

 • MC truyền hình dẫn ở các chương trình chính luận, thời sự, bản tin, phóng sự,…. 
 • MC sự kiện dẫn ở lễ khai trương, ra mắt sản phẩm mới, các hội nghị,…. Những sự kiện cần đến sự hoạt náo, vui vẻ, thoải mái.

Phong cách ngôn ngữ: 

 • MC truyền hình sử dụng ngôn từ chọn lọc kỹ càng, khô cứng hơn. Và hơn hết là sự ngắn gọn, mức độ thông tin là phải chính xác tuyệt đối. 
 • MC sự kiện sẽ được sử dụng những ngôn từ thoải mái hơn tạo ra sự hài hước, thu hút sự hứng thú vui vẻ của người xem.

Biểu cảm: 

 • MC truyền hình là sự nghiêm túc, không cợt nhả bời vì MC truyền hình thường dẫn trong các chương trình mang tính nghiêm túc cao.
 • MC sự kiện dẫn phải cảm xúc hơn, mức độ truyền đạt cảm xúc phải cao hơn để người nghe có thể dễ dàng cảm nhận. Có sự cuốn hút người xem hơn so với MC truyền hình.

Kịch bản:

 • MC truyền hình sẽ được ban tổ chức cung cấp kịch bản chi tiết và việc của MC chỉ cần ngồi lưu loát và đúng chính xác theo kịch bản của bản tin, chương trình. 
 • MC sự kiện tuy là có kịch bản trên tay nhưng sẽ gặp nhiều các trường hợp bất ngờ cần phải xử lý chuyên nghiệp hơn. Cần có khả năng tư duy và biên tập cao. Tuy vậy nhưng vẫn phải đúng theo sườn gốc của chương trình đã đề ra.

Địa điểm dẫn:

 • MC truyền hình thường sẽ dẫn ở ngay trong trường quay ít có sự thay đổi.
 • MC sự kiện thường xuyên phải thay đổi địa điểm dẫn, cần có sự linh hoạt thích nghi nhanh chóng với địa điểm dẫn bất kể địa điểm đó là ngoài trời hay trong nhà.
MC truyền hình và MC sự kiện
MC- BTV Thế Cương- Giảng viên lớp MC cơ bản tại MC World

Học gì để làm MC?

Để được làm MC bạn có thể học những ngành nghề liên quan đến báo chí, truyền hình, sân khấu,… Hoặc bạn có thể chọn những ngành như sau:

 • Học viện báo chí và tuyên truyền khoa phát thanh – truyền hình.
 • Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn khoa báo chí – lớp Mc dẫn chương trình.
 • Trường Đại học Sân khấu Điện Ảnh Khoa Diễn Viên Hài – Kịch Lớp Mc dẫn chương trình Câu lạc bộ sân khấu điện ảnh.
 • Cao đẳng Phát thanh và Truyền hình.
 • Khoa Báo chí và truyền thông, Đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia Hà Nội hoặc Đại học Quốc gia TP. HCM).

Hoặc bạn có thể lựa chọn học các khóa học MC ở các trung tâm uy tín.

Kết

Nghề MC hiện nay được phổ biến rộng rãi đến mọi người. Nhiều bạn trẻ cũng yêu thích ngành, làm mục tiêu tương lai sau này phấn đấu. Mong những chia sẻ của MC World về sự khác nhau giữa MC truyền hình và MC sự kiện có ích cho các bạn. MC World chúc các bạn sẽ luôn hoàn thiện bản thân để trở nên thành công.

Share :

Tin mới nhất