5 Bí Quyết Luyện Giọng Nói Hay Và Truyền Cảm

Để có 1 giọng nói hay, bạn cần nắm rõ 5 bí quyết giúp giọng nói hay sau đây: Cách luyện giọng nói hay và truyền cảm 1. Hơi thở quan trọng nhất để có giọng nói.

Ảnh tác giả
mcworldad
31/05/2022
5 Bí Quyết Luyện Giọng Nói Hay Và Truyền Cảm

Để có 1 giọng nói hay, bạn cần nắm rõ 5 bí quyết giúp giọng nói hay sau đây:

Cách luyện giọng nói hay và truyền cảm

1. Hơi thở quan trọng nhất để có giọng nói hay 

Muốn có một giọng nói hay và truyền cảm, trước tiên cần phải có một cột hơi tốt. Thông thường, trong sinh hoạt hằng ngày, chúng ta lấy hơi sẽ căng lồng ngực và hóp bụng vào một cách vô thức và bản năng nhất. Tuy nhiên để có một làn hơi dài và cột hơi ổn định, kỹ thuật lấy hơi bụng là hiệu quả cao nhất. Kỹ thuật này giúp hỗ trợ cho việc tập luyện giọng nói tốt nhất. 5 bí quyết để có giọng nói hay và truyền cảm

5 bí quyết giúp giọng nói hay

Tư thế chuẩn nhất khi tập luyện về hơi thở là đứng thẳng, vai thẳng, lưng thẳng, chân thẳng rộng bằng vai, hoặc ngồi trên ghế cứng dựng thẳng lưng.

Ban đầu, nên hít hơi vào bằng mũi, dùng đầu để điều khiển cho làn hơi đi xuống bụng (bụng lúc này phải phình to ra), nén hơi lại trong khoảng 8 đến 12 giây. Sau đó thở ra bằng miệng, thời gian giữ hơi và thở ra tối thiểu phải được 30 giây.

Cần lưu ý điều tiết cho hơi thở xì ra đều đặn và ổn định, không ngắt quãng.

Ghi nhớ: Để sớm đạt được giọng nói hay, cần tập luyện hơi thở thường xuyên, liên tục, đều đặn. Mỗi ngày tập từ 4 đến 5 lần, mỗi lần từ 10 đến 15 phút, tập ở bất cứ đâu và trong bất cứ hoàn cảnh nào. 

2. Phát âm tròn vành, rõ chữ

Để thu hút người nghe bởi giọng nói của chúng ta mỗi khi chúng ta chia sẻ hay trao đổi một nội dung nào đó, điều kiện cần đầu tiên là phải PHÁT ÂM TO VÀ RÕ RÀNG, tròn vành, rõ chữ.

Để phát âm rõ ràng, ta phải tập đọc to mõi ngày, phân tích và đọc thật kỹ từng chữ, từng câu và luyện tập thường xuyên. Đến khi nào nói chuyện bình thường ta cũng phát âm kỹ lưỡng từng chữ, là thành công. Nếu khi nói chuyện với mọi người mà còn phát âm vội vã, chưa tròn chữ thì phải tiếp tục luyện tập.

Có thể bật máy điện thoại hoặc máy ghi âm để ghi lại bài đọc, sau đó nghe lại thật kỹ và lưu ý để chỉnh sửa những chỗ chưa ổn. Các bạn cũng có thể tham gia rèn luyện giọng nói cùng MC Wolrd

5 Bí Quyết Luyện Giọng Nói Hay Và Truyền Cảm

3. Âm lượng và tốc độ nói rất quan trọng

Khi giao tiếp hoặc thuyết trình, đứng trước đám đông, ta thường sẽ lúng túng, đồng thời bị ảnh hưởng về mặt tâm lý, dẫn đến việc nói rất nhanh, hấp tấp. Điều này vô hình chung đã tạo ra một sự khó chịu đến cho người nghe.

Khi nói nhanh, chúng ta cung cấp một lượng thông tin ào ạt khiến người nghe không kịp để tư duy thấu đáo. Hơn thế, nếu nói quá nhanh cũng dễ bị vấp hoặc nói sai thông tin và không kịp xử lý. Ngược lại, khi tốc độ giọng nói quá chậm sẽ làm bài nói trở nên rời rạc, khiến người nghe mệt mỏi và uể oải. 

Chính vì điều này, các bài tập luyện về điều tiết hơi thở sẽ là công cụ quan trọng giúp chúng ta điều chỉnh âm lượng giọng nói to nhỏ một cách hoàn hảo nhất. Thông thường, tốc độ giọng nói trung bình đạt từ 110 đến 140 từ/phút là hợp lý. 

6 Bước Để Bài Thuyết Trình Thành Công

4. Chú ý đến nhịp điệu và tiết tấu khi nói

Một giọng nói thu hút, lôi cuốn người nghe là một giọng nói có sự hài hòa về nhịp điệu, tiết tấu, âm lượng, tốc độ và sự truyền cảm. Để có giọng nói nhịp nhàng và truyền cảm, bạn nên tìm và lựa chọn những đoạn văn ngắn cảm xúc, những đoạn hội thoại hoặc những đoạn mô tả về cảnh quan thơ mộng, trữ tình, nhiều câu biểu cảm mang những sắc thái khác nhau để luyện tập.

Khi luyện đọc có thể kết hợp nghe một số thể loại nhạc nhẹ không lời như nhạc Giao hưởng, nhạc baroque, nhạc hòa tấu du dương. Âm nhạc sẽ giúp chúng ta cảm nhận câu văn sâu sắc và biểu lộ cảm xúc rõ ràng hơn.

5. Linh hồn của giọng nói là sự truyền cảm

Một giọng nói có rõ ràng, mạch lạc đến đâu cũng sẽ khó có thể đọng lại lâu và để lại một ấn tượng sâu sắc trong tâm trí người nghe nếu như giọng nói ấy thiếu đi sự truyền cảm.

Để người nghe cảm nhận được cảm xúc của người nói chúng ta nên thể hiện sắc mặt, thái độ, ngôn ngữ hình thể ngay trong lúc diễn đạt. Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến giọng nói của chính chúng ta.

Người có giọng nói hay sẽ tự tạo hấp dẫn cho bản thân mình khiến cho người nghe chú ý, yêu mến và thích được nghe mãi. Cách luyện giọng nói hay và truyền cảm.

Trên đây là 5 bí quyết luyện tập để có một giọng nói hay và truyền cảm mà MC World  giới thiệu cho các bạn. Mong rằng các bạn sẽ chăm chỉ luyện tập để có một giọng nói truyền cảm với người nghe.

Nếu bạn đang không biết mình gặp vấn đề gì trong giọng nói, hay nói nhưng người khác không hiểu, thì bạn nên ĐĂNG KÝ KHÁM GIỌNG MIỄN PHÍ tại MC World.

Share :

Tin mới nhất