6 Bước Cho Bài Thuyết Trình Thành Công

Dưới đây là 6 Bước để giúp bạn có bài Thuyết Trình Thành Công thu hút người nghe từ đầu tới cuối. Thế nào là bài thuyết trình thành công? Thành công có nhiều định nghĩa, bài.

Ảnh tác giả
mcworldad
29/06/2022
6 Bước Cho Bài Thuyết Trình Thành Công

Dưới đây là 6 Bước để giúp bạn có bài Thuyết Trình Thành Công thu hút người nghe từ đầu tới cuối.

Thế nào là bài thuyết trình thành công?

Thành công có nhiều định nghĩa, bài thuyết trình thành công cũng vậy. Tùy vào mục đích thuyết trình mà mỗi người sẽ có yêu cầu về bài thuyết trình thành công khác nhau.

Ví dụ bài thuyết trình của bạn với mục đích bán hàng, vậy nó sẽ thành công khi bạn có thể giúp khách hàng hiểu rõ thông tin sản phẩm, thu về 1 tệp khách hàng tiềm năng và có chuyển đổi.

Bài thuyết trình của bạn là bài dự thi, vậy bạn cần phải trình bày thế nào để giám khảo- khán giả hiểu rõ được thông điệp bạn muốn truyền tải.

Đừng để tới cuối cùng khi kết thúc bài thuyết trình, khán giả vẫn đang băn khoăn bạn nói gì.

6 Bước Thuyết Trình Thành Công

Bước 1: Phân tích mục tiêu

Có câu nói: “Thất bại trong chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bị”. Do đó, việc chuẩn bị trước khi thuyết trình là điều vô cùng quan trọng. Và kỹ năng phân tích là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Vậy cần phải phân tích những gì?

Nghe có vẻ xa lạ nhưng nếu không có mục tiêu, bạn sẽ rất khó triển khai bài thuyết trình để đáp ứng được kỳ vọng của khán giả.

Ví dụ mục tiêu của bạn là thuyết trình để bán sản phẩm, vậy bạn phải xây dựng bài thuyết trình chứa đựng những thông tin về sản phẩm, những giá trị sản phẩm đem lại.

Tất nhiên bạn sẽ không muốn những khán giả bên dưới “ngủ gật” hay làm việc riêng trong khi bạn thuyết trình, vậy thì bạn cần đặt mình vào vị trí của họ để phân tích đâu là điều họ muốn nghe. Để có bài thuyết trình thành công, hãy đặt ra những câu hỏi:

What (Cái gì) – Bạn muốn nói cái gì, bạn muốn người nghe hiểu điều gì?

Who (Ai) – Bạn sẽ thuyết trình cho ai nghe, họ có sở thích gì, họ thuộc đối tượng nào, trình độ của họ như thế nào? Trả lời được câu hỏi này sẽ giúp bạn xây dựng nội dung phù hợp cho bài thuyết trình của mình.

Ví dụ:

  • Đối tượng là các nhà khoa học: Nội dung chi tiết thuyết phục, lập luận logic.
  • Đối tượng là học sinh mẫu giáo, tiểu học: Nội dung sinh động, nhiều hình ảnh, dí dỏm.

How (Như thế nào) – Đây là một câu hỏi khá là quan trọng, sự thành công của buổi thuyết trình phụ thuộc rất nhiều vào câu hỏi này. Bạn sẽ truyền tải thông điệp đó đến người nghe như thế nào là tốt nhất. Sử dụng Power point,Video, hình ảnh hay kể cả những mẩu đối thoại và ngôn ngữ hình thể của bạn

When (Khi nào) – Thời gian rất quan trọng, chọn một thời điểm phù hợp sẽ nâng cao hiệu quả của bài thuyết trình. Hãy chú ý đến thời gian, đừng để người nghe mệt mỏi vì bài thuyết trình quá dài của bạn.

Where (Ở đâu) – Bạn nên đến xem nơi mà mình sẽ thuyết trình trước, chuẩn bị một số thứ cho tốt như âm thanh, máy chiếu…Hãy tưởng tượng bạn đang đứng ở đó và chọn cho mình một vị trí thích hợp.

Xem thêm: 5 cách giao tiếp hiệu quả để đạt thành công

thuyết trình thành công
Trả lời 5 câu hỏi để có 1 bài thuyết trình thành công

Bước 2: Lập dàn bài cho 1 bài Thuyết trình thành công

Làm thế nào để bài thuyết trình thành công? Ngày xưa đi học văn có lẽ các bạn đã không còn xa lạ gì với việc lập dàn ý trước khi cho ra một bài văn hoàn chỉnh. Với một bài thuyết trình cũng như vậy. Tuy nhiên, lập dàn bài thôi là chưa đủ, các bạn phải đảm bảo dàn bài đó đủ bố cục 3 phần: Mở- Thân- Kết.

Nội dung 1 bài thuyết trình phải đáp ứng được đủ 3 phần trên. Cấu trúc bài thuyết trình này mang lại cho người nghe cảm giác có sự phân tích, luận cứ, rõ ràng và đặc biệt là dễ nhớ.

Khi bạn chèn quá nhiều thông tin vào bài thuyết trình của mình, người nghe sẽ bị rối, và bạn cần 1 phần kết thúc để ấn tượng và bao quát lại tất cả các thông tin để đưa chúng tới khán giả.

Ngoài ra hãy đảm bảo các yếu tố sau khi lập dàn ý cho bài thuyết trình để thành công thu hút sự chú ý của người nghe:

  • Không lan man, đừng khiến khán giả “ngộp” kiến thức
  • Hiểu người nghe là ai và tại sao họ tới đây
  • Nhấn mạnh những điểm quan trọng trong thông điệp của bạn
  • Tạo lập được mối quan hệ thân thiện với người nghe

Bước 3: Chuẩn bị các phương tiện hỗ trợ

Phương tiện hỗ trợ là 1 yếu tố góp phần rất lớn để bài thuyết trình thành công.

Như đã nói ở trên, bạn phải trả lời câu hỏi How- Thuyết trình như nào để giữ chân khán giả. Bạn không thể “thao thao bất tuyệt” suốt mấy tiếng đồng hồ khán giả không muốn vậy. Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc nhìn thấy các hình ảnh và video thực tế sẽ giúp não bộ kích thích hơn. Vì vậy hãy chuẩn bị cho mình slide thuyết trình hoàn chỉnh.

6 bước thuyết trình thành công

Nếu bạn cần sử dụng máy chiếu, hãy làm việc trước với địa điểm bạn thuê, hãy tập căn góc đứng để vừa đủ độ duyên dáng mà không che mất thông tin trên màn hình.

Nếu muốn chuyển slide dễ dàng, bạn cần có người phụ trách slide hoặc có thiết bị điều khiển.

Nếu bạn muốn sử dụng các vật dụng trực quan, bạn phải đảm bảo chúng phù hợp và hãy để chúng ở ngay bên cánh gà để dễ dàng di chuyển.

Việc có các phương tiện hỗ trợ đi cùng bài nói sẽ khiến việc thuyết trình của bạn trở nên thú vị hơn và thuyết phục người nghe hơn. Tất nhiên, luôn luôn lưu ý hãy đảm bảo chúng phù hợp và bạn đã chuẩn bị kỹ càng. 6 bước để có bài thuyết trình thành công.

Bước 4: Chuẩn bị trang phục

Khi thuyết trình, bạn sẽ phải đứng trước rất nhiều người, vì vậy hãy để bản thân chỉn chu nhất, hãy chọn trang phục đáp ứng đủ các tiêu chí: thoải mái- lịch sự- trang trọng. Bạn sẽ dễ dàng làm chủ sân khấu với một bộ trang phục tự tin.

thuyết trình thành công

Bước 5: Luyện tập

Phải khẳng định đây là bước quan trọng nhất. Nếu bạn có chuẩn bị các bước kia kỹ tới đâu, mà không có sự luyện tập, bạn vẫn sẽ không có được 1 buổi thuyết trình thành công. Trước buổi diễn thuyết, bạn nên đứng trước gương, tập nói, tập thuyết trình và căn thời gian. Nó sẽ giúp bạn tự tin hơn và bớt run hơn rất nhiều.

Kỹ năng thuyết trình cũng như các kĩ năng khác trong giao tiếp, làm thế nào để cuốn hút người nghe, làm thế nào để thuyết trình thành công, để truyền đặt được nhiều nội dung đến người nghe đó là cả một nghệ thuật. Nghệ thuật giao tiếp- thuyết trình.

Để nâng cao kỹ năng thuyết trình, các bạn đừng quên luyện tập hàng ngày và theo dõi các bài viết Kỹ năng của MC World hàng ngày. Chúc các bạn thành công!

Nếu các bạn gặp khó khăn trong vấn đề cải thiện kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, hãy chia sẻ với MC World để được tư vấn miễn phí ngay nhé.

Share :

Tin mới nhất