5 Tiêu Chuẩn Về Giọng Nói Trong Bán Hàng Để Thành Công

Tiêu chuẩn về giọng nói trong bán hàng rất quan trọng. Bạn sẽ chẳng thế nghe 1 người bán hàng tư vấn nếu người đó liên tục nói lắp hay nói ngọng. Có rất nhiều tư vấn.

Ảnh tác giả
mcworldad
11/06/2022
tiêu chuẩn về giọng nói trong bán hàng

Tiêu chuẩn về giọng nói trong bán hàng rất quan trọng. Bạn sẽ chẳng thế nghe 1 người bán hàng tư vấn nếu người đó liên tục nói lắp hay nói ngọng.

Có rất nhiều tư vấn viên, nhân viên bán hàng gặp vấn đến trong việc tư vấn trực tiếp cho khách hàng, họ không biết lý do tại sao họ không thể bán được hàng, hay đơn giản là khách hàng còn không nghe họ tư vấn. Chủ các doanh nghiệp đã chỉ ra nguyên nhân chủ yếu đến từ giọng nói và cách truyền đạt của nhân viên bán hàng.

Vậy có những tiêu chuẩn về giọng nói trong bán hàng nào? Và những người bán hàng cần làm gì để có thể “chốt sale” thành công.

1. Dùng giọng bụng- tiêu chuẩn về giọng nói trong bán hàng

Có 1 nghiên cứu đã cho thấy, tại các nước có bầu cử công khai, những chính trị gia có giọng trầm sẽ được bầu cử nhiều hơn là giọng thanh. Vì người ta thường gán cho người giọng trầm là người có quyền lực và trách nhiệm hơn so với người có giọng thanh.

Để điều chỉnh được tone giọng, và có thể giữ hơi cho những bài phát biểu dài, họ đều cần học cách lấy hơi từ bụng. Việc lấy hơi từ bụng sẽ làm cột hơi chắc hơn, nói được lâu mà không bị mêt. Nếu bạn cảm thấy khi tư vấn cho khách hàng, bạn thường xuyên bị hụt hơi hay giọng mỏng, đó là bởi bạn đang lấy hơi từ ngực.

Tuy nhiên kỹ thuật lấy hơi bằng bụng không phải ai cũng biết và không phải ai cũng có thể học được, đòi hỏi chúng ta phải luyện tập thường xuyên, MC World đã tổng hợp cách luyện tập lấy hơi bằng bụng, các bạn có thể tham khảo để giọng nói của mình chắc hơn.

tiêu chuẩn về giọng nói trong bán hàng

2. Truyền cảm

Giọng nói truyền cảm là 1 tiêu chuẩn về giọng nói trong bán hàng rất quan trọng.

Thử tưởng tượng, khi bạn tư vấn cho khách hàng, bạn chỉ dùng 1 tone giọng đều đều từ đầu đến cuối. Lúc đó chắc chắn khách hàng của bạn sẽ “ngủ gật” và thậm chí họ còn không cho bạn có hơ hội nói đâu.

Hãy nhấn nhá vào những thông tin quan trọng bạn muốn khách hàng biết, giả sử sản phẩm của bạn mang lại giá trị gì? Và khách hàng có được gì khi sử dụng nó, hãy nhấn nhá làm sao cho thực sự tác động lên lý trí và tình cảm của khách hàng.

3. Tốc độ vừa phải

1 trong những tiêu chuẩn về giọng nói trong bán hàng được các chủ doanh nghiệp đề cao đó là tốc độ.

Tốc đọ khi nói nên ở mức không quá nhanh, cũng không quá chậm, mà đủ để người nghe rõ từng câu chữ. Việc này đòi hỏi người tập phải liên tục nghe lại những đoạn mình giao tiếp và điều chỉnh cho phù hợp.

Với những người đang bị giọng địa phương hay nói ngọng, nói lắp, các bạn nên tham khảo cách sửa giọng địa phương cho người đi làm trong 30 ngày để cải thiện giọng nói cũng như kiểm soát được tốc độ nói của mình.

4. Diễn đạt sự vui vẻ qua giọng nói

Các quyết định thường được đưa ra theo cảm xúc, không ai đang buồn mà có thể đưa ra được quyết định. Nếu tư vấn cho khách hàng mà bạn cứ ủ rũ, giọng nói của bạn theo đó cũng trở nên “trầm buồn”, lúc này khách hàng không còn muốn mua sản phẩm của bạn nữa đâu.

tiêu chuẩn về giọng nói trong bán hàng
MC World đồng hành cùng các doanh nghiệp đào tạo giọng nói cho các phòng sale

5. Chất giọng

Điều quan trọng cuối cùng trong tiêu chuẩn về giọng nói trong bán hàng để bán hàng thành công là chất giọng.

Không thể phủ nhận ai cũng thích và bị thu hút bởi chất giọng trầm ấm, mượt mà. Nó giúp người nói lôi kéo người nghe vào bối cảnh mình dựng lên và bị thuyết phục ở trong đó mà họ không thấy buồn ngủ! Tuy nhiên không ai cũng có 1 chất giọng hay, mọi người thường quan niệm giọng nói hay là do bẩm sinh. Thật ra không phải, có rất nhiều MC truyền hình đã mất rất nhiều quá trình luyện tập về giọng để giọng nói của họ trở nên thu hút.

Để có được 1 chất giọng hay, luyện tập để có 1 giọng nói truyền cảm, kiểm soát được nó quan trọng hơn rất nhiều.

Trên đây là những chia sẻ của MC World về tiêu chuẩn về giọng nói trong bán hàng để các bạn có thể trở thành những người bán hàng “đỉnh cao”. Nếu đang gặp bất cứ vấn đề nào về giọng nói, hãy liên hệ ngay với MC World để được khám giọng miễn phí và có lộ trình sửa giọng cá nhân hóa phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công.

Share :

Tin mới nhất