7 Kỹ Năng Cơ Bản Để Trở Thành MC Chuyên Nghiệp

Nếu không trau dồi những kỹ năng cơ bản để trở thành MC trước khi muốn dấn thân vào con đường MC chuyên nghiệp, bạn sẽ không có tương lai với ngành này. Sau đây là 7.

Ảnh tác giả
mcworldad
19/03/2024
7 Kỹ Năng Cơ Bản Để Trở Thành MC Chuyên Nghiệp- Update 2022.

Nếu không trau dồi những kỹ năng cơ bản để trở thành MC trước khi muốn dấn thân vào con đường MC chuyên nghiệp, bạn sẽ không có tương lai với ngành này. Sau đây là 7 Kỹ Năng Cơ Bản Để Trở Thành MC Chuyên Nghiệp nhé.

Thông thường chúng ta dễ dàng nhìn thấy trên sóng truyền hình những MC – BTV. Tuy nhiên đó không phải tất cả. Khi lựa chọn theo đuổi con đường MC, bạn có thể lựa chọn theo hướng MC truyền hình, MC sự kiện hoặc Voice Talent, Radio.

Kỹ năng để trở thành MC chuyên nghiệp là gì?
Kỹ năng để trở thành MC chuyên nghiệp là gì?

7 kỹ năng để trở thành MC chuyên nghiệp

  1. Vốn kiến thức sâu rộng- Kỹ Năng Cơ Bản Để Trở Thành MC

Kỹ năng cơ bản để trở thành MC đầu tiên là bạn phải có nền tảng kiến thức sâu rộng. MC phải trau dồi kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, chính trị, văn hóa….

MC phải đưa ra được quan điểm, cũng như phân tích, nắm bắt được những thông tin liên quan đến chương trình, nhất là những chương trình talkshow hoặc tọa đàm, đòi hỏi MC không chỉ có khả năng dẫn dắt, mà còn phải có sự hiểu biết nhất định về chủ đề của chương trình. Nếu không có đủ kiến thức, MC có thể hiểu sai và dẫn dắt chương trình đi sai hướng. Đó là điều cấm kỵ cơ bản MC không được mắc phải.

  1. Kỹ năng biên tập kịch bản

Kỹ năng cơ bản cần có của 1 MC tiếp theo đó là khả năng Biên tập kịch bản. Đa số các chương trình MC sẽ nhận được kịch bản từ Ban tổ chức, tuy nhiên có những chương trình MC sẽ phải “tự biên tự diễn” kịch bản để vừa đáp ứng với yêu cầu của BTC, vừa phải phù hợp với phong cách của bản thân.

Đặc biệt nếu bạn muốn đi sâu hơn trong lĩnh vực MC truyền hình, việc biên tập kịch bản là điều vô cùng cần thiết.

MC cần có nhiều kỹ năng để đạt được thành công
MC cần có nhiều kỹ năng để đạt được thành công
  1. Kỹ năng quản lý cảm xúc

Kỹ năng quản lý cảm xúc là kỹ năng cơ bản để trở thành MC mà bạn cần phải có nếu bạn muốn trở thành MC chuyên nghiệp. Cảm xúc của 1 MC ảnh hướng rất nhiều tới chương trình. Tùy vào từng thể loại chương trình mà MC cân nhắc có nên biểu hiện cảm xúc của mình hay không.

Đối với các hội nghị trang trọng, MC không nên đưa những cảm xúc cá nhân của mình vào, đối với các sự kiện mang tính hoạt náo, MC có thể điều chỉnh cảm xúc để tạo điểm nhấn, khuấy động người xem, truyền lửa và để lại dấu ấn riêng trong lòng khán giả.

  1. Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Điều cơ bản làm nên 1 MC không chỉ nằm ở giọng nói, mà còn ở sự phối hợp nhịp nhàng với ngôn ngữ cơ thể: 2 bàn tay, ánh mắt, nụ cười, di chuyển trên sân khấu,… phải ăn nhập với câu chuyện bạn đang dẫn dắt.

Để làm được điều này, luyện tập là điều quan trọng nhất. Bạn có thể đứng trước gương để luyện tập, thực hành khi ở 1 mình. Nếu có thể sử dụng được ngôn ngữ cơ thể khi dẫn dắt, chương trình của bạn sẽ dễ để lại ấn tượng với người xem hơn.

Người dẫn chương trình cần biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể
Người dẫn chương trình cần biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể
  1. Bình tĩnh và nhạy bén

Một trong những kỹ năng cơ bản mà các bạn đang quan tâm tới nghề MC không thể bỏ qua đó chính là sự linh hoạt và nhạy bén. MC cần phải ứng phó với những tình huống “không lường trước” sẽ xảy ra trên sân khấu. Trước những tình huống đó, MC phải giữ được sự bình tĩnh và xử lý vấn đề một cách khéo léo để chương trình không bị ngắt quãng, và không khiến cho người xem cảm thấy hẫng hụt.

  1. Định hình phong cách riêng

Thực tế cho thấy nghề MC đang ngày càng được ưa chuộng, đồng nghĩa với đó là số lượng MC cũng tăng lên rất nhiều. Vì vậy, để có thể tạo được dấu ấn riêng và tạo được ấn tượng với khán giả và khách hàng, bạn phải có cá tính và phong cách dẫn riêng của chính mình. Nhưng hãy lưu ý nếu đưa cá tính của mình vào trong chương trình, bạn phải đảm bảo nó phù hợp với tính chất của sự kiện.

  1. Giọng nói

Có thể nói, bên cạnh những kỹ năng đã nêu trên, giọng nói là kỹ năng cơ bản để trở thành MC chuyên nghiệp mà 1 MC bắt buộc phải có. MC phải luyện tập để giọng nói truyền cảm, tròn vành rõ chữ, không sử dụng từ địa phương, không nói ngọng, nói lắp. Giọng nói tốt chính là “vũ khí” tối thiểu nhất giúp MC truyền đạt thông tin đến khán giả và dẫn dắt chương trình.

“Nhất thanh nhì sắc”, nếu muốn trở thành một MC chuyên nghiệp thì bạn hãy luyện tập thường xuyên cách lấy giọng, nhả chữ, luyện hơi… giọng nói ấn tượng sẽ chạm đến trái tim người nghe.

Giọng nói tốt là điều mà MC không thể thiếu
Giọng nói tốt là điều mà MC không thể thiếu

Nhưng nếu bạn đang gặp vấn đề với giọng nói, cũng không nên quá lo lắng, vì những vấn đề về giọng nói hoàn toàn có thể khắc phục được.

Bạn có thể đăng ký KHÁM GIỌNG MIỄN PHÍ tại MC World để nhận được giáo trình cá nhân hóa phù hợp với từng học viên

Bí quyết để trở thành MC chuyên nghiệp

Bất cứ ngành nghề nào cũng cần quá trình để học hỏi và luyện tập. Với nghề MC cũng không ngoại lệ. Để ghi dấu ấn trong lòng khán giả và khách hàng và có được mức thu nhập mong muốn, bạn cần trau dồi những kỹ năng cơ bản cần có như đã nêu ở trên.

Nếu bạn muốn trở thành một MC chuyên nghiệp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể đăng ký Khóa học MC cơ bản tại MC World.

Lễ tốt nghiệp – Đặc quyền khóa MC cơ bản

Các bạn học viên lớp MC cơ bản sẽ được tham gia vào buổi Lễ tốt nghiệp của MC World. Ở tại Lễ tốt nghiệp, các học viên sẽ được đầu tư về trang phục và sân khấu, học viên sẽ có 1 sân khấu hoành tráng và chuyên nghiệp.

Cùng với đó, học viên sẽ nhận được những lời góp ý của BGK- những MC, Nhà sản xuất, Agency, tạo điều kiện đầu ra nhận show luôn cho học viên. Ngoài ra, học viên sẽ được nhận hình ảnh và video dẫn của chính mình để đưa vào profile- làm profile chuyên nghiệp hơn.

Lễ tốt nghiệp của các bạn học viên MC World
Lễ tốt nghiệp của các bạn học viên MC World

MC World cam kết ĐỒNG HÀNH TRỌN ĐỜI, ĐẢM BẢO ĐẦU RA, giúp đỡ và tạo điều kiện giúp các học viên nhận show, kết nối nhanh nhất với khách hàng và các đài truyền hình.

Đồng thời học viên cũng được tham gia Group Cộng đồng Mcworld với và CLB học viên Mc World với phương châm hoạt động “Hợp tác – Đoàn kết – Tự nguyện” để hàng ngày rèn luyện, thực hành thêm các kĩ năng cũng như giao lưu chia sẻ giữa các học viên.

Mong rằng, qua nội dung của bài viết thì các bạn đã phần nào hiểu về những kỹ năng cơ bản để trở thành MC chuyên nghiệp. Hãy luôn cố gắng hoàn thiện nhiều kỹ năng nhất để sớm đạt được thành công nhé.

Share :

Tin mới nhất