Bật Mí Thu Nhập Của Nghề MC: Liệu Có Như Lời Đồn?

Nghề MC ngày càng được các bạn sinh viên yêu thích và ưa chuộng, 1 phần do mức thu nhập “khủng”. Vậy thu nhập của nghề MC liệu có “khủng” như lời đồn và bí mật nào.

Ảnh tác giả
mcworldad
04/06/2022

Nghề MC ngày càng được các bạn sinh viên yêu thích và ưa chuộng, 1 phần do mức thu nhập “khủng”. Vậy thu nhập của nghề MC liệu có “khủng” như lời đồn và bí mật nào được bật mí đằng sau thu nhập của nghề MC.

Tin đồn về thu nhập của nghề MC

Từng có rất nhiều tin đồn về thu nhập của nghề MC: Nghề MC giàu lắm, dẫn 1 show bằng làm văn phòng cả tháng.

Chính điều này đã dẫn tới kỳ thi vào đại học năm 2021, trong những ngành hot nhất, nhiều thí sinh đăng ký nhất, Báo chí và thông tin dẫn đầu với 311,65%.

Tuy nhiên, thực tế ngành nghề này có phải là mảnh đất màu hồng về thu nhập, ai cũng dễ dàng có biệt thự, siêu xe, khoác đầy hàng hiệu không?

MC Thanh Thanh Huyền được biết tới với “MC dẫn song ngữ không cần kịch bản” là top 15 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 từng gắn bó với VTV từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường với các chương trình như: S – Vietnam của VTV, Sài Gòn Đêm Thứ 7 của HTV9, Sao Thế Giới của HTV2,

thu nhập của nghề MC
MC Thanh Thanh Huyền nổi tiếng với clip dẫn song ngữ không cần kịch bản

Với lối dẫn tự nhiên, khả năng ngoại ngữ lưu loát, hiện tại, Thanh Huyền là một trong những MC đắt show sự kiện tại TP HCM và dẫn nhiều chương trình truyền hình.

Trong một chia sẻ mới đây trên nền tảng tiktok, MC Thanh Thanh Huyền đã chia sẻ về thu nhập của nghề MC:

“Thu nhập chính của Huyền nằm ở những sự kiện, gala dinner cuối năm của các tập đoàn, quảng cáo sản phẩm và viết content. Đó là những việc chiếm phần lớn thu nhập và thường nó sẽ diễn ra vào cuối năm, khi sự kiện diễn ra.

Còn nếu bạn nghĩ có thể làm giàu từ việc dẫn chương trình ở đài truyền hình thì nên bỏ suy nghĩ đó đi. Bởi một bản tin như vậy thì mức cát xê của Huyền rất thấp. Trung bình một tin như vậy chỉ dưới 500 ngàn thôi, dưới rất nhiều luôn ấy, không tiện nói ra”.

Thu nhập đến từ chính năng lực và nỗ lực

MC Hà Thu– giám đốc Trung Tâm Đào Tạo Giao tiếp- Thuyết trình- MC chuyên nghiệp MC World- MC của đài truyền hình VTV, VTC cũng đã từng bật mí về thu nhập của nghề MC:

Đối với những MC- BTV của đài truyền hình hiện nay, mức lương có thể dao động từ 7 triệu- 30 triệu đồng. Có khoảng chênh lệch như vậy là bởi vì nó phụ thuộc vào danh tiếng, khối lượng công việc. Nếu như chỉ làm BTV không thôi thì chắc chắn mức lương sẽ không thể cao bằng BTV- MC truyền hình, tức là vừa biên tập và trực tiếp dẫn chương trình. 

thu nhập của nghề MC
MC Hà Thu- Giám đốc MC World chia sẻ về mức thu nhập của nghề MC

Ngoài ra sự khác biệt về lên hình trực tiếp hay lên hình off cũng ảnh hưởng tới mức lương, lên hình trực tiếp mức lương sẽ cao hơn chương trình off.

Ngoài ra khi Việt Nam ngày càng hội nhập với bạn bè quốc tế, các sự kiện MC Song ngữ cũng ngày càng được chú trọng với mức thu nhập cao nhưng đồng thời cũng đòi hỏi người MC phải có đầy đủ những kỹ năng MC cơ bảnkỹ năng MC Song ngữ

Đối với những bạn theo MC sự kiện, mức thu nhập cũng có thể lên tới 10-100 triệu đồng nhưng giữa vô vàn MC, bạn cần phải có sự khác biệt và màu sắc riêng của mình để tạo được dấu ấn trong lòng khán giả”.

“Hotgirl 7 thứ tiếng”- MC Khánh Vy cũng đã từng chia sẻ:

Từ khi bắt đầu, em không quen biết ai cả, quan trọng là nỗ lực của mình như thế nào. May mắn trước đây em được tham gia chương trình về tiếng Anh với vai trò là khách mời, thì từ đấy em được dẫn livestream cùng các chương trình nhỏ nhỏ bên cạnh, đấy chính là lúc chúng ta nên nắm bắt cơ hội. Bên cạnh đó, các bạn trẻ cũng nên biết xây dựng các mối quan hệ, để từ đó học tập được những kinh nghiệm mà các đàn anh đàn chị đi trước“, Khánh Vy chia sẻ.

MC Khánh Vy cho rằng, các bạn trẻ cần phải học hỏi, trau dồi nhiều hơn để có “net-working” tốt hơn

Kết

Bất cứ công việc nào cũng có 2 mặt- và đối với nghề MC cũng vậy. Thu nhập của nghề MC không ổn định, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà MC Hà Thu đã chia sẻ như ở trên.

Nghề MC đòi hỏi bạn phải rất kiên trì và cầu thị để có được chỗ đứng trong ngành. Nếu bạn đến với nghề chỉ vì thu nhập, những bước đi đầu tiên sẽ khiến bạn có thể nản lòng, nhưng nếu bạn có đam mê, kiên trì và không bỏ cuộc, nghề MC cũng sẽ không phụ lại bạn. Hãy trau dồi đầy đủ những kỹ năng MC cần có để chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng tới với khách hàng và đối tác.

Xem thêm: 7 kỹ năng cơ bản để trở thành MC chuyên nghiệp

Share :

Tin mới nhất