Hướng Dẫn Cụ Thể 6 Cách Kết Thúc Bài Thuyết Trình (Phần 1)

Một bài thuyết trình có thành công hay không yêu cầu nhiều yếu tố, trong đó yêu cầu kết thúc bài thuyết trình phải để lại dư âm trong lòng người nghe. Để MC World hướng dẫn.

Ảnh tác giả
mcworldad
24/06/2022
6 cách kết thúc bài thuyết trình

Một bài thuyết trình có thành công hay không yêu cầu nhiều yếu tố, trong đó yêu cầu kết thúc bài thuyết trình phải để lại dư âm trong lòng người nghe. Để MC World hướng dẫn cụ thể 6 cách kết thúc bài thuyết trình.

Yêu cầu của 1 phần kết thúc bài thuyết trình

Tóm tắt lại điểm chính

Chọn ba hoặc bốn ý chính từ bài thuyết trình và nhắc lại chúng. Khán giả sau 1 bài thuyết trình quá dài, họ cần biết rốt cuộc ý chính của bài thuyết trình của bạn là gì và nội dung cốt lõi của nó.

Khi tóm tắt các điểm chính, bạn cần phải cho thấy được sự liên kết giữa các ý để khán giả ủng hộ lập luận chính của bạn.

Đưa ra thông điệp cốt lõi

Kết thúc bài thuyết trình bạn phải đưa ra thông điệp cốt lõi. 1 bài thuyết trình không có thông điệp là bài thuyết trình rỗng.

Phải có lời kêu gọi hành động

Kêu gọi hành động (Call to Action- CTA) là phần quan trọng để kết thúc bài thuyết trình. Sau khi tóm tắt bài thuyết trình và nêu thông điệp, bạn cần để khán giả làm theo bạn- bằng những lời kêu gọi hành động. Lời kêu gọi hành động nên bao gồm các động từ mạnh, nhấn mạnh vào hành động.

kết thúc bài thuyết trình- MC World

6 Cách kết thúc bài thuyết trình cụ thể

Cách 1: Sử dụng trích dẫn

Bạn có trích dẫn những câu nói của người nổi tiếng để tăng độ tin tưởng và thuyết phục.

Ví dụ: Bạn có 1 bài thuyết trình về chuyến du lịch, dành cho đối tượng là những bạn sinh viên từ 20-25 tuổi.

“Cuộc đời chia làm 2: Nửa trước không do dự, nửa sau không hối tiếc”- Câu nói mà tôi tâm đắc của 1 triết gia người Hy Lạp. Đã bao lần bạn do dự? Và cũng đã bao lần bạn phải hối tiếc. C

húng tôi có thể không chắc chắn cho bạn 1 chuyến đi kỳ thú như Alice lạc vào Wonderland, nhưng chắc chắn với tất cả tâm huyết, chúng tối sẽ mang tới cho bạn những trải nghiệm và dịch vụ hài lòng nhất. 1 lần nữa chúng tôi xin gửi tới các bạn những thông tin cần thiết cho chuyến. Nếu ngay lúc nào không xuất phát, bạn còn đợi tới lúc nào để chinh phục hành trình của mình”.  

kết thúc bài thuyết trình- MC World
Học cách kết thúc bài thuyết trình ấn tượng

Cách 2: Kết thúc bài thuyết trình bằng câu chuyện truyền cảm hứng

Ví dụ: Khi thuyết trình về Áo dài Việt Nam- tà Áo dài mang trong mình những giá trị lịch sử và văn hóa không gì có thể thay thế được của dân tộc, các bạn có thể lồng ghép vào đó câu chuyện về những nữ anh hùng trong chiến tranh đã mặc áo dài để chiến đầu với quân địch. Áo dài lúc này trở thành di chứng hào hùng soi chiếu cho 1 tinh thần bất khuất, kiên trung và lòng yêu nước vĩ đại của con người Việt Nam. 

Cách 3: Đặt câu hỏi tu từ để khán giả tự suy ngẫm

Bạn cũng có thể đặt những câu hỏi đầy tính suy ngẫm, để đọng lại suy nghĩ để khán giả tự vấn bản thân

Ví dụ:

  • Chắc hẳn, ba mẹ bạn, cũng đang rất nhớ bạn đấy, phải không?
  • Và rồi, bao giờ nạn nhân của bạo lực học đường mới có thể quay về cuộc sống bình thường?

Kết

Với những hướng dẫn trên, hy vọng các bạn sẽ “bỏ túi” nhiều cách kết thúc bài thuyết trình hơn để bài thuyết trình sinh động hơn nữa, Và đừng quên luyện tập thuyết trình mỗi ngày để nâng cao kỹ năng thuyết trình hơn nhé.

Cùng đón đọc phần 2 và theo dõi MC World mỗi ngày để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhất.

Chúc các bạn thành công!

Share :

Tin mới nhất