Kỹ Năng Giao Tiếp Và 6 Lỗi Sai Thường Gặp

Từ trước đến nay, kĩ năng giao tiếp tốt chính là “chìa khóa vạn năng” mở ra nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Vậy nên, kỹ năng giao tiếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong.

Ảnh tác giả
mcworldad
28/06/2022
kỹ năng giao tiếp

Từ trước đến nay, kĩ năng giao tiếp tốt chính là “chìa khóa vạn năng” mở ra nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Vậy nên, kỹ năng giao tiếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Hãy cùng MC World tìm hiểu những lỗi sai thường mắc phải khi thiếu đi kỹ năng giao tiếp.

1. Tâm lý ngại giao tiếp- khi giao tiếp với khách hàng.

Hiện nay, nhiều bạn có xu hướng thiên về hướng nội, thu hẹp bản thân. Nhất là khi ở nơi đông người các bạn sẽ luôn tìm cho mình một nơi vắng người để thu mình lại tránh xa mọi người xung quanh. Dần về lâu dài, sẽ gây ra tâm lý trở ngại không thích giao tiếp với mọi người, kĩ năng giao tiếp trở nên kém đi.  Điều này sẽ vô hình cướp đi những cơ hội đang vẫy tay trước mắt chúng ta.

Để khắc phục được chúng ta cần gặp gỡ nhiều người hơn, chủ động đến bắt chuyện. Để tránh việc ngại ngùng thì bạn hãy tìm cho mình những chủ đề chung để cùng nhau bàn luận để tâm lý giao tiếp thoải mái hơn. 

2. Không sử dụng ngôn ngữ cơ thể hoặc là sử dụng quá nhiều trong kỹ năng giao tiếp.

Để có một kỹ năng giao tiếp tốt thì không chỉ dựa vào cách nói chuyện mà còn phụ thuộc vào cả kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Nếu giao tiếp mà không sử dụng ngôn ngữ cơ thể sẽ khiến câu chuyện trở nên nhàm chán, thiếu đi sức hút. Nhưng ngược lại nếu bạn sử dụng quá nhiều ngôn ngữ cơ thể sẽ làm người đối diện cảm thấy phản cảm, làm lố. 

Do vậy, bạn hãy chuẩn bị cho mình kỹ năng giao tiếp tốt và cả ngôn ngữ cơ thể vừa phải.

Kỹ Năng Giao Tiếp Và 6 Lỗi Sai Thường Gặp- MC World

3. Ngắt lời người khác.

Khi giao tiếp, câu chuyện được đẩy lên cao trào thì chúng ta nhiều lúc không kiểm soát được lời nói ngắt lời đối phương. Đây là lỗi sai nghiêm trọng trong kỹ năng giao tiếp, việc ngắt lời người khác sẽ khiến đối phương cảm thấy không được tôn trọng. Thể hiện rằng mình trên quyền đối phương sẽ khiến đối phương không được thoải mái. 

Để khắc phục được vấn đề này, bạn hãy tiết chế lại chờ đối phương bày tỏ hết suy nghĩ rồi sẽ tiếp tục câu chuyện. Điều này sẽ làm giúp kỹ năng giao tiếp tốt hơn nữa.

4. Không tập trung vào cuộc nói chuyện.

Việc không tập trung cuộc nói chuyện khi đang giao tiếp cũng là một điều cấm kị trong kỹ năng giao tiếp. Có nhiều bạn khi cuộc trò chuyện bắt đầu trở nên bớt sôi nổi hơn thì có xu hướng đảo mắt nhìn loanh quanh chỗ khác, cầm điện thoại lên để xem giờ cũng là hành động gây mất thiện cảm cho đối phương. Việc làm này của bạn dường như đang gián tiếp nói với họ rằng bạn không thích giao tiếp với người ta, thay vì tiếp tục cuộc trò chuyện một cách vui vẻ thì bạn lại muốn làm nhiều việc khác hơn. Hơn hết, bạn cũng vô tình thể hiện thái độ bạn không tôn trọng đối phương.

Thay vì làm những việc riêng, bạn hãy tập trung vào cuộc trò chuyện không xao nhãng, hoàn thành cuộc trò chuyện đấy một cách trọn vẹn nhất. 

5. Sử dụng ngôn ngữ không phù hợp khi giao tiếp.

Sử dụng ngôn ngữ không phù hợp khi giao tiếp có thể sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Hai người đang giao tiếp mà sử dụng ngôn ngữ không phù hợp với hoàn cảnh sẽ gây ra nhiều sự hiểu lầm nghiêm trọng, đối phương hiểu sai suy nghĩ của mình. Xảy ra việc này chúng ta không thể tránh được những cuộc cãi vã vô lý không đáng có.

 Trang bị cho mình một kĩ năng giao tiếp đầy đủ sẽ giúp bạn tránh được kha khá những lần dùng từ hớ hênh như này đấy.

Kỹ Năng Giao Tiếp Và 6 Lỗi Sai Thường Gặp

6. Nói dài nói lan man không đúng chủ đề.

Nhiều bạn trang bị cho mình một bầu trời kiến thức với vốn hiểu biết sâu rộng. Vậy nên, khi giao tiếp với mọi người các bạn khó mà tránh được việc nói dài nói lan man rồi không đúng chủ đề đang bàn luận trước đấy. Đối phương sẽ dần trở nên mất kiên nhẫn, không còn hứng thú với cuộc nói chuyện như trước nữa. Hành động này sẽ làm bạn mất điểm trong mắt đối phương lắm dó.

Để tránh lặp phải lỗi này, bạn cần suy nghĩ thật kĩ những lời mà mình nói xem có đúng chủ đề đang bàn luận hay không. Liệu mình nói ra có bị thành nói lan man hay không? Hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi giao tiếp bạn nhé.    

Kết

Trong thời đại phát triển như hiện nay, việc trang bị cho bản thân kỹ năng giao tiếp thật tốt sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt mọi người. Nếu giao tiếp là một nghệ thuật thì người giao tiếp chính là một nghệ sĩ. MC World chúc bạn sẽ không dính phải những lỗi không đáng có trong giao tiếp nhé.

Share :

Tin mới nhất