Sử Dụng Ngôn Ngữ Cơ Thể Hiệu Quả- MC Và Thuyết Trình

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể chiếm tới 30% sự thành công của bài nói của bạn, Đứng im như khúc gỗ chỉ làm bạn mất điểm trong mắt mọi người. MC World sẽ lưu ý những.

Ảnh tác giả
mcworldad
30/05/2022

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể chiếm tới 30% sự thành công của bài nói của bạn, Đứng im như khúc gỗ chỉ làm bạn mất điểm trong mắt mọi người. MC World sẽ lưu ý những cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi làm MC và thuyết trình sau để đạt hiệu quả cao nhất.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi dẫn chương trình

Việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể được đặc biệt lưu ý với các học viên của lớp MC Cơ bản trong các show dẫn về sự kiện và truyền hình. Dù dẫn theo thể loại nào thì các học viên cũng cần rất lưu ý đến “dáng đứng, dáng ngồi, cử chỉ khuôn mặt, hành động đưa tay ra và thứ tự trước sau khi dẫn đôi nam – nữ”.

1. Về dáng đứng dẫn,

Với MC nam, các bạn nên tạo dáng chân đứng góc 45 độ, tay đặt dưới ngực.

Còn với MC nữ, để duyên dáng hơn thì hãy lấy chân trái (hoặc phải) làm trụ, vắt chéo chân. Cách này sẽ giúp MC nữ đi giày cao gót không bị mỏi khi đứng lâu, và khi mặc váy sẽ đẹp hơn, nữ tính hơn.

Và khi dẫn sự kiện, MC nữ cần đi trước MC nam vì nữ đi cao gót, sẽ không thể đi nhanh bằng MC nam.

Sử Dụng Ngôn Ngữ Cơ Thể Hiệu Quả- MC Và Thuyết Trình

2. Về dáng ngồi

MC cần ngồi thẳng lưng, nữ có thể gác chân để tránh sơ hở về trang phục. Khi khách mời, nhân vật nói, mắt nhìn thẳng đối phương, đầu gật nhẹ để thể hiện thái độ, thành ý lắng nghe. Các hành động đưa tay ra ngoài, hay một số cử chỉ cơ bản khác sẽ được thực hiện vào những từ khóa trong một câu hỏi. Hoạt động của tay luôn luôn phải linh hoạt cùng với câu nói.

Đặc biệt lưu ý trong một số trường hợp như mời đại biểu, khán giả xem video hoặc chỉ dẫn vị trí đứng… Ngoài ra cần kết hợp ánh mắt, nhíu mày, miệng, giọng điệu, thái độ phải phù hợp với nội dung của câu nói.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong thuyết trình

Lưu ý những cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi thuyết trình sau để đạt hiệu quả cao nhất

1. Tư thế đứng

Hãy mở rộng phần ngực và cánh tay của bạn, giữ thẳng lưng để tăng sự tự tin khi đứng trước đám đông. Tư thế này sẽ giúp bạn điều chỉnh hơi thở tốt hơn.

2. Cách đưa tay

Nếu bạn cầm mic khi thuyết trình,  thường xuyên khua tay múa chân, lóng ngóng thì thể hiện rõ bạn đang run và không đủ tự tin để thuyết trình. Hãy tuân theo nguyên tắc sau:

  • Để bàn tay trong khoảng từ trên phía thắt lưng và trong khoảng dưới cằm: Nếu vung tay cao quá thì có thể khiến tay che mặt, khả năng truyền âm kém hơn, còn nếu vung tay thấp quá thì người khác sẽ không thấy cử chỉ của tay bạn.
  • Vung tay từ trong ra, từ dưới lên: Hướng đưa tay nên tuân thủ theo hướng từ trong ra ngoài, và hướng từ dưới lên.

Nếu bạn không cầm mic, bạn có thể tham khảo cách để tay sau- cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Đưa tay ngang bụng, khoảng cách 2 tay không vượt quá độ rộng cơ thể, tưởng tượng bạn đang cầm 1 cái hộp, đưa tay theo nguyên tắc từ trong ra, từ dưới lên

Lưu ý: Bạn phải lưu ý những điều sau để sử dụng ngôn ngữ cơ thể hợp lý nhất: 

  • Không cho tay túi quần
  • Không khoanh tay
  • Không chỉ tay xuống khán giả

Xem thêm: Mở đầu bài thuyết trình hiệu quả gây ấn tượng với khán giả

Nghệ thuật làm chủ sân khấu

Khi đã có thể làm chủ cơ thể- cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể, chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ được sân khấu của mình. Tại buổi học đầu tiên của lớp MC Cơ bản- Nghệ thuật dẫn chương trình, học viên đã được dạy rằng: Để làm chủ sân khấu trước hết chúng ta cần phải tự tin, tự tin vào chính bản thân mình. Mình nghĩ mình là ai, mình sẽ là người như thế.

Làm sao để có thể tự tin? Sự tự tin là cả một quá trình nỗ lực, nhưng hãy bắt đầu từ những cái nhỏ nhất. Trước mỗi chương trình, mỗi bài thuyết trình hãy chuẩn bị kỹ kịch bản, trang phục, đầu tóc gọn gàng. Luôn hình dung ra mạch chương trình và cách xử lý nếu gặp tình huống khó, phản ứng thế nào nếu có một vài thông tin bị thay đổi đột xuất,..  

Ngoài ra, luôn đặt bản thân trong tư thế của một nhà tổ chức sản xuất, bao quát chương trình là một kinh nghiệm đắt giá học viên MC World được dạy. Ở những buổi học sau đó, học viên cũng được học về kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng Biên tập lời dẫn sự kiện và những kỹ năng cần thiết khác mà 1 MC cần có.

Hy vọng rằng bài viết Sử dụng hiệu quả ngôn ngữ cơ thể hiệu quả của MC World sẽ giúp bạn có thêm kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi thuyết trình trước đám đông.

Xem thêm: 8 tình huống MC hay gặp trên sân khấu và cách giải quyết.

Share :

Tin mới nhất