Mở Đầu Bài Thuyết Trình Thế Nào Để Gây Ấn Tượng Với Khán Giả?

Mở đầu bài thuyết trình rất quan trọng để giữ chân khán giả xem hết nội dung bài diễn thuyết của bạn. Thuyết trình bao nhiêu lần, liệu bạn đã biết tới những cách mở đầu bài.

Ảnh tác giả
mcworldad
20/05/2022
mở đầu bài thuyết trình thành công

Mở đầu bài thuyết trình rất quan trọng để giữ chân khán giả xem hết nội dung bài diễn thuyết của bạn. Thuyết trình bao nhiêu lần, liệu bạn đã biết tới những cách mở đầu bài thuyết trình này chưa?

1. Mở đầu bài thuyết trình bằng câu hỏi

Ai cũng mang trong mình bản tính tò mò. Nếu bạn khơi gợi được khán giả sự tò mò này, bạn đã bước đầu thành công chinh phục khán giả của bạn.

Thêm nữa, việc mở đầu bài thuyết trình bằng câu hỏi sẽ giúp bạn tăng được tương tác với khán giả, chứ không phải chỉ độc thoại 1 mình trên sân khấu.

Bạn có thể mở đầu bằng câu hỏi:

“Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao ..?”

“Ai trong số các bạn thích/ mong muốn..”

Hãy chú ý câu hỏi của bạn phải thật đơn giản, đánh vào tâm lý tò mò háo hức của số đông khán giả đang theo dõi.

mở đầu bài thuyết trình

2. Mở đầu bài thuyết trình bằng con số

Sử dụng con số mở đầu như một minh chứng cụ thể sẽ khiến khán giả bị thuyết phục.

Ví dụ: 80%- một con số rất lớn. Các bạn có đang biết tôi đang muốn nói đến điều gì không? Đây chính là con số phản ánh mức độ sinh viên ra trường thiếu việc làm do thiếu các kỹ năng sống cần thiết. 1 mức đáng báo động trong xã hội ngày càng phát triển. Tại sao xuất hiện tình trạng này và làm thế nào để giảm thiểu con số đó. Hãy cũng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

3. Mở đầu bài thuyết trình bằng 1 khẳng định

“Bạn sẽ đang lãng phí thời gian của mình nếu tiếp tục…”

 “Đây sẽ là các bạn của 10 năm tới”

Những câu khẳng định như vậy có thể thu hút người nghe ngay từ khi bạn cất lời, bởi họ rất tò mò 10 năm nữa họ sẽ trở thành ai, thành người như thế nào, họ đang mắc sai lầm gì, và họ muốn được cải thiện sai lầm đó.

Đọc thêm: 6 bước cho bài thuyết trình thành công

4. Mở đầu bài thuyết trình bằng 1 câu chuyện

Dùng câu chuyện để mở đầu bài thuyết trình cũng là 1 phương án thông minh. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo câu chuyện của bạn có tính liên quan- logic và hài hước(nếu cần).

Ví dụ khi thuyết trình chủ đề bạo lực học đường, bạn có thể dùng câu chuyện của người nổi tiếng để dẫn dắt vào.

Với chủ đề này, bạn không nên để câu chuyện có yếu tố hài hước, mà cần lồng ghép vào đó yếu tố suy ngẫm, để khơi gợi ở khán giả sự đồng cảm.

5. Mở đầu bằng “Bí mật”

Ai cũng có hứng thú với những bí mật, đặc biệt là bí mật của người đang sắp sử dụng sân khấu để thuyết trình. Vì vậy sử dụng “Bí mật” sẽ làm khán giả đặc biệt chú ý tới bài thuyết trình của bạn.

 “Tôi sắp chia sẻ với các bạn những bí mật mà chưa có ai từng nói cho các bạn”

Một lời hứa hẹn đảm bảo sẽ khiến cho khán giả không thể rời mắt khỏi bạn.

Mọi người thường bỏ qua và không quá xem trọng việc mở đầu bài thuyết trình. Tuy nhiên mở đầu không ấn tượng thì chắc chắn nội dung thân bài của bạn sẽ thất bại trong việc giữ chân khán giả. Vì vậy có một phần mở bài ấn tượng sẽ giúp bài thuyết trình của bạn thành công ngay ở bước đầu tiên.

Trên đây là 1 số chia sẻ của chuyên gia về thuyết trình được trích dẫn từ khóa học “Nghệ thuật giao tiếp thuyết trình” của MC World.

Như bạn thấy đấy, để giao tiếp tốt, thuyết trình hay, tất cả đều cần nghệ thuật dẫn chương trình và sự luyện tập. Nếu các bạn không luyện tập, mọi kỹ năng các bạn có sẽ đều nhạt nhòa dần theo thời gian.

Hy vọng với 5 cách trên đây sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng giao tiếp của mình.

Ở MC World, tất cả giáo trình đều được cá nhân hóa để phù hợp lộ trình học riêng của từng học viên 

MC World cam kết ĐỒNG HÀNH TRỌN ĐỜI, ĐẢM BẢO ĐẦU RA, giúp đỡ và tạo điều kiện giúp các học viên nhận show, kết nối nhanh nhất với khách hàng và các đài truyền hình.

Đồng thời học viên cũng được tham gia Group Cộng đồng Mcworld với và CLB học viên Mc World với phương châm hoạt động “Hợp tác – Đoàn kết – Tự nguyện” để hàng ngày rèn luyện, thực hành thêm các kĩ năng cũng như giao lưu chia sẻ giữa các học viên.
Đăng ký ngay để nhận ưu đãi 50%.  

Tin mới nhất