Quy Trình Lên Kịch Bản MC Sự Kiện- Update 2022 (Phần 1)

Đối với 1 số chương trình đòi hỏi MC phải tự lên kịch bản, các bạn MC cần nắm được 1 quy trình lên kịch bản MC- xây dựng kịch bản MC chuẩn. 1. Kiến thức am.

Ảnh tác giả
mcworldad
15/06/2022
Quy Trình Lên Kịch Bản MC Sự Kiện

Đối với 1 số chương trình đòi hỏi MC phải tự lên kịch bản, các bạn MC cần nắm được 1 quy trình lên kịch bản MC- xây dựng kịch bản MC chuẩn.

1. Kiến thức am hiểu về chương trình

Yếu tố tiên quyết đầu tiên trước khi bạn muốn lên kịch bản MC là bạn phải nắm rõ được chương trình mình sẽ dẫn dắt. Nếu đó là 1 cuộc thi về kinh tế, nhưng bạn lại chưa hề có kiến thức về kinh tế, sẽ rất khó để bạn “làm chủ” chương trình và sân khấu 1 cách trơn tru. Vì vậy trước khi quyết định nhận 1 chương trình nào đó, hãy cân nhắc về khả năng mình có thể làm và thường xuyên trau dồi kiến thức để bản thân không bị thụt lùi.

2. Lên kịch bản MC đúng timeline

Với nhiều chương trình, ban tổ chức sẽ cung cấp cho bạn sẵn kịch bản, nhưng có 1 số sự kiện lại không như vậy. Ban tổ chức sẽ yêu cầu bạn xây dựng kịch bản dẫn của bạn dựa theo timeline được đưa ra. Và lúc này, dù có muốn đưa những yếu tố nào, nhân vật và câu chuyện nào vào kịch bản đi nữa, bạn cũng cần tuân thủ nguyên tắc “đúng thời gian” của kịch bản.

Quy Trình Lên Kịch Bản MC Sự Kiện

3. Những phần cần có trong kịch bản MC sự kiện

Voice off

MC cần nhắc nhở khán giả đã sắp tới thời gian diễn ra sự kiện và yêu cầu mọi người ổn định vị trí, chuyển điện thoại về chế độ rung để sự kiện diễn ra tốt đẹp.

MC giới thiệu chương trình

Đầu tiên, MC sẽ gửi lời chào đến toàn thể các đại biểu và khách mời tham dự sự kiện. Sau đó, sử dụng câu mở đầu cho sự kiện, chẳng hạn như: “chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành cùng chương trình… trong ngày hôm nay” và gửi lời chúc may mắn, thành công đến sự kiện.

Tiếp theo, MC sẽ giới thiệu sơ qua về tình hình hiện tại, những vấn đề xung quanh liên quan đến sự kiện. MC sẽ dẫn dắt đại biểu và khách mời đến với nội dung chính của sự kiện, lý do của sự kiện ngày hôm nay.

Giới thiệu đại biểu

Khi xây dựng kịch bản MC sự kiện, MC sẽ giới thiệu các đại biểu có mặt, đến tham dự với sự kiện gồm có sự hiện diện của các vị… Ngoài ra, công ty còn vinh dự chào đón các khách mời đặc biệt đã bớt chút thời gian tham dự sự kiện ngày hôm nay… Danh sách đại biểu sẽ dựa theo chức vụ, đại diện và đơn vị… Sau đó, MC sẽ giới thiệu, mời quan khách hướng về màn hình theo dõi các hoạt động để hiểu qua về chương trình.

quy trình lên kịch bản MC sự kiện

 

 

Mời đại diện lên phát biểu

Và sau đây, tôi xin kính mời đại diện công ty … lên trình bày chi tiết về kế hoạch, cũng như mục tiêu trong thời gian tới. Khi đại diện lên đọc diễn văn khai mạc chương trình cần trình chiếu phim, video về sự kiện. Sau đó, cảm ơn lời phát biểu của đại diện.

Chương trình văn nghệ, giải trí

Để tiếp nối chương trình, sau đây là phần thể hiện ca khúc… của ca sĩ…Xin mời quý vị cùng thưởng thức! Vâng, một phần trình diễn vô cùng tuyệt vời, gác lại phần trình diễn sôi động vừa rồi, chúng ta sẽ trở lại với bầu không khí bình yên qua phần biểu diễn của nhóm múa…

Lời tạm biệt và cảm ơn khách mời

Lời chào kết có thể thay đổi tùy theo tính chất và nội dung của sự kiện.

Kết

Để lên kịch bản MC sự kiện là điều không dễ dàng, nó đòi hỏi bạn phải có được tư duy biên tập kịch bản và kỹ năng xây dựng kịch bản MC- những kiến thức này sẽ được giảng dạy và thực hành trong khóa học MC cơ bản của MC World. Các bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết cách để lên kịch bản MC sự kiện chuẩn chỉnh, nhưng vẫn chứa đựng màu sắc cá nhân riêng của từng người.

Với những gợi ý trên, hu vọng các bạn sẽ tự lên kịch bản MC mang đậm màu sắc cá nhân nhưng vẫn tuân thủ những nguyên tắc cần có.

Đón đọc phần 2 để có thêm nhiều kiến thức về kỹ năng trở thành MC nha!

Đọc thêm: Những lưu ý khi Casting MC truyền hình

Share :

Tin mới nhất