Top 8 Tình Huống MC Hay Găp Trên Sân Khấu Và Cách Xử Lý (phần 1)

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ Top 8 Tình Huống MC Hay Găp Trên Sân Khấu Và Cách Xử Lý làm thế nào để 1 người MC có thể ứng phó một cách khéo léo và.

Ảnh tác giả
mcworldad
05/05/2022
Tình Huống MC Hay Găp Trên Sân Khấu Và Cách Xử Lý

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ Top 8 Tình Huống MC Hay Găp Trên Sân Khấu Và Cách Xử Lý làm thế nào để 1 người MC có thể ứng phó một cách khéo léo và tinh tế nhất đối với các tình huống bất ngờ gặp phải.

1. MC để “trống” sân khấu- Tình Huống MC Hay Găp Trên Sân Khấu Và Cách Xử Lý

Tình trạng để “trống” sân khấu hay còn gọi là “chết sân khấu” là tình huống vô cùng dễ gặp trong các chương trình sự kiện, đặc biệt đối với những bạn MC chưa chuyên và chưa có đủ khả năng giải quyết tình huống.

Điển hình của tình huống này xảy ra khi 1 MC sự kiện mời khách mời lên sân khấu biểu diễn, nhưng khách mời chưa lên và lúc đó nếu MC không làm gì thì tình huống “chết sân khấu” sẽ xảy ra.

Với tình huống này, nếu MC không có kinh nghiệm xử lý, khán giả sẽ rất hoang mang và BTC sẽ rất không hài lòng.

Dưới đây là 1 vài gợi ý xử lý tình huống khi “chết sân khấu” mà 1 MC cơ bản cần phải biết- được trích dẫn từ buổi học xử lý tình huống của lớp MC Cơ bản của MC World.

Cách xử lý: Giao lưu với khán giả

Trong trường hợp cho có tín hiệu gì BTC, MC có thể linh hoạt xuống giao lưu cùng các quý khán giả, với những câu hỏi phù hợp với nội dung chương trình, ví dụ như: “Từ đầu chương trình tới giờ bạn ấn tượng với tiết mục nào?”, “Ngày hôm nay bạn đi cùng ai và bạn mong đợi gì?’,…..

Điều đặc biệt lưu khi đặt câu hỏi là không được đặt câu hỏi đóng- là những câu hỏi “Có/Không” (ví dụ như “Bạn có thích sự kiện ngày hôm nay không”,..) Những câu hỏi đóng sẽ khiến MC bối rối hơn khi người trả lời chỉ trả lời “Có” hoặc “Không”. Và MC cũng đặc biệt cần lưu ý tín hiệu từ BTC để dừng việc giao lưu cho phù hợp.

Lưu ý: Bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin chương trình, những vấn đề bên lề, những nội dung liên quan trước khi bắt đầu chương trình để có thể nói ra bất cứ lúc nào khi sân khấu bị trống. 

Tình huống MC hay gặp trên sân khấu

2. Ngã trên sân khấu

Ngã có lẽ là tình huống đáng sợ nhất của các MC. Giải quyết tình huống sau khi đứng dậy là 1 chuyện, nhưng bạn còn phải kiểm tra xem cơ thể có bị thương không, có thể tiếp tục dẫn dắt chương trình không.

Dưới đây là câu chuyện MC Thanh Bạch- 1 MC kỳ cựu không còn xa lạ với khán giả Việt Nam và Quốc tế, vấp ngã tại chung kết Hoa Hậu Toàn Quốc 2000:

“Tôi nhớ mãi kỷ niệm trong đêm chung kết Hoa hậu toàn quốc năm 2000. Theo kịch bản, tôi sẽ giới thiệu ca sĩ Phương Thanh ra hát. Khi cô ấy bước ra, bậc cao của sân khấu sẽ xoay và tôi đi vào. Thế nhưng, ngay khi vừa mới xướng tên Phương Thanh, các anh phụ trách sân khấu đã xoay bậc đạo cụ. Kết quả: tôi rơi xuống sàn thật mạnh, thật đau và nằm như con ếch. Trong tích tắc, tôi kịp định thần. Lúc ấy, khán giả đứng hết lên. Người biết tôi ngã thật thì lo lắng. Người không biết lại nghĩ rằng tôi vừa diễn một màn ngã quá độc đáo.

Còn tôi, phản ứng trước tiên là cử động tay, chân xem có làm sao không. Khi tin chắc mình không hề hấn gì (dù toàn thân ê ẩm), tôi đứng lên sau động tác hít đất, tiếp đó làm ngay động tác gồng mình như Lý Đức. Bên dưới khán giả vỗ rần rần, còn tôi đi thẳng vào cánh gà. Sau sự cố ấy, tôi nghiệm ra rằng, mặc dù công việc của MC là nói, nhưng động tác hình thể đôi khi cũng hỗ trợ rất nhiều”. (Theo báo Lao Động)

Vậy đấy, dù là MC chuyên nghiệp tới đâu thì việc vô tình bị vấp ngã trên sân khấu cũng là điều không thể tránh khỏi. Những siêu mẫu trên sàn Catwalk của mình còn có thể vấp ngã. Nên điều đáng sợ không phải là vấp ngã, mà là vấp ngã xong không biết nên làm gì.

Cách xử lý:

Với tình huống như vậy, giữ bình tĩnh là điều đầu tiên nên làm, sau đó hãy nhanh trí thuận theo sân khấu để xử trí, như cách mà MC Thanh Bạch làm, và giữ cho mình một nụ cười thật tươi để khán giả biết bạn vẫn có thể điều khiển chương trình.

“Người duyên lúc nào cũng duyên dù có vấp tai nạn vẫn không thể không yêu”.

Mc Phí Linh cũng từng gặp sự cố ngã khi đi dẫn

3. Hỏng Mic

Vấn đề kỹ thuật là lỗi khó có thể tránh được trong mỗi chương trình.

Cách xử lý: 

Trong tình huống gặp vấn đề với kỹ thuật, MC có thể tham khảo cách xử lý sau đây:

  • Giữ bình tĩnh. Bất ngờ tự dưng mình nói mà không bắt mic, việc đầu tiên MC cần làm là giữ bình tĩnh. Hãy ra tín hiệu để BTC biết bạn đang gặp vấn đề với mic. Trong trường hợp nếu bạn đang dẫn đôi, vậy việc giải quyết sẽ dễ dàng hơn khi có bạn dẫn còn lại giúp đỡ.
  • Cười thật tươi: Nếu trong trường hợp bạn dẫn đơn, trong lúc chờ mic từ phía BTC, bạn hãy nở một nụ cười thật tươi và cúi chào khán giả, để thay cho lời xin lỗi vì tình huống không may xảy ra.

Lưu ý: Nếu bạn dẫn ở khán phòng nhỏ, bạn có thể dẫn chay không dùng mic. Nhưng nếu dẫn tại hội trường lớn, bạn không thể làm như vậy. Vừa ảnh hưởng tới họng của 1 MC, vừa không có hiệu quả. Cách tốt nhất là chờ đợi tín hiệu từ BTC, đừng tự quyết định timeline chương trình

Cũng trong buổi học xử lý tình huống của lớp MC Cơ Bản, MC Hà Thu đã chia sẻ rất nhiều câu chuyện về những tình huống “dở khóc dở cười” kèm theo đó là chia sẻ cho học viên cách để xử lý những tình huống đó.

4. Quên/Sai tên riêng, nói sai kịch bản

Trong các tình huống MC Hay Găp Trên Sân Khấu Và Cách Xử Lý, đây là một lỗi rất khó chấp nhận bởi BTC. Bởi để tổ chức ra 1 sự kiện, BTC cần rất nhiều công sức và thời gian, công sức và tiền bạc để chuẩn bị mà MC lại nói sai tên sự kiện, sai tên công ty, tên đại biểu  tên khách mời … thì sẽ gây ấn tượng vô cùng xấu.

Nhưng những tình huống “nhầm” tên cũng không còn xa lạ gì với khán giả, chẳng hạn như MC “công bố nhầm hoa hậu” hay “đọc sai tên nhóm nhạc”. Và với những bạn MC mới vào nghề, các bạn càng cố gắng tránh được những lỗi này, thì cơ hội nghề nghiệp của các bạn mới càng rộng mở. Đối với MC truyền hình, nếu nói sai, bạn có thể sẽ không được lên sóng nữa. Top 8 Tình Huống MC Hay Găp Trên Sân Khấu Và Cách Xử Lý (phần 1)

1 trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói sai là do MC bị căng thẳng. Dưới đây là cách xử lý, ngoài ra các bạn có thể tham khảo 8 Bí Quyết Giảm Căng Thẳng Trước Đám Đông.

Cách xử lý:

  • Đối với tình huống này, bạn phải đảm bảo mình đã nắm rõ được tên riêng của kịch bản. Hãy đọc trước những tên riêng trước khi chương trình bắt đầu. Nếu có tên nước ngoài, hãy kiểm tra cách đọc trên google, thảo luận với BTC và đảm bảo bạn đang đọc đúng.
  • Không tách rời kịch bản khi giới thiệu tên riêng. Đối với những tên riêng, bạn nên cầm kịch bản để đọc, đừng chủ quan.
  • Nếu lỡ nói sai, hãy chân thành xin lỗi và nói lại.

Tình Huống MC Hay Găp Trên Sân Khấu Và Cách Xử Lý

Có thể thấy, có rất nhiều tình huống có thể xảy ra khi MC lên sân khấu. Không chỉ ngày một ngày hai mà có thể xử lý được tất cả các tình huống. Như cách bạn thấy đến MC chuyên nghiệp cũng có thể mắc lỗi. Vì vậy hãy Chuẩn bị tốt và Bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh để làm chủ sân khấu của chính mình.

Cập nhật các bài viết mới nhất để đón đọc Top 8 Tình Huống MC Hay Găp Trên Sân Khấu Và Cách Xử Lý (phần 2) trên trang web của MC World.

Xem thêm: 5 cách giao tiếp hiệu quả để đạt được thành công

Share :

Tin mới nhất