5 Lỗi Sai Khi Thuyết Trình Và Cách Khắc Phục

Thuyết trình trước đám đông không phải cứ lên cầm giấy và đọc, bạn cần phải học kỹ năng để thuyết trình và cần biết 5 lỗi sai khi thuyết trình mà bạn cần phải tránh để.

Ảnh tác giả
mcworldad
13/06/2022
lỗi sai khi thuyết trình

Thuyết trình trước đám đông không phải cứ lên cầm giấy và đọc, bạn cần phải học kỹ năng để thuyết trình và cần biết 5 lỗi sai khi thuyết trình mà bạn cần phải tránh để bài thuyết trình thành công.

1. Mở đầu thiếu hấp dẫn- lỗi sai khi thuyết trình

1 trong những lỗi sai khi thuyết trình là mở đầu lan man. Mở đầu bài thuyết trình rất quan trọng để giữ chân khán giả xem hết nội dung bài diễn thuyết của bạn. Nếu bạn chỉ lan man, nói dài dòng hay không biết cách tạo điểm nhấn, bạn đã thất bại ngay từ đầu bài thuyết trình.

Điều gì cũng cần học và bạn cần phải học cách mở đầu bài thuyết trình để tạo ấn tượng với khán giả, như vậy mới có thể giữ chân khán giả đến cuối cùng.

2. Thiếu tương tác với khán giả

Phải xác định 1 điều, đối với bài thuyết trình của bạn, dù mục đích là gì đi nữa, thì khán giả là những người quan trọng nhất. Không có khán giả, bạn thuyết trình cho ai nghe. Vì vậy MC World muốn đề cập đến lỗi sai khi thuyết trình tiếp theo là sự thiếu tương tác với khán giả khi thuyết trình.

Bạn đứng trên sân khấu và chỉ chăm chú trình bày vấn đề của bạn mà chẳng hề quan tâm tới khán giả. Đó là một sai lầm nghiêm trọng. Việc giao tiếp với khán giả của bạn trong buổi thuyết trình sẽ tạo ra không khí giao lưu thoải mái cho người nghe và họ cũng biết rằng bạn đang quan tâm tới họ. Hãy đặt những câu hỏi cho khán giả, trò chuyện và trao đổi.

Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết chừng mực, nếu mất quá nhiều thời gian cho khán giả, bạn sẽ bị “lố thời gian” và hoàn toàn không làm chủ được bài thuyết trình.

lỗi sai khi thuyết trình

3. Chỉ nhìn slide hoặc giấy để đọc

Người nghe cần một người truyền tải thông điệp và cảm hứng, chứ không phải một người “trả bài” cho họ. Nếu chỉ đọc slide hay giấy thì họ cũng có thể tự đọc, tại sao còn mất thời gian nghe bạn nói? Slide hay giấy note là công cụ hữu dụng có thể hỗ trợ bạn khi cần thiết, nhưng việc lạm dụng quá mức nó, có thể phá hỏng toàn bộ bài thuyết trình của bạn. Hãy sử dụng những công cụ này một cách khôn ngoan.

Có 1 điều quan trọng mà các bạn học viên tại lớp Nghệ thuật giao tiếp- thuyết trình được dạy về lỗi sai khi thuyết trình, đó là: Khi thuyết trình, hãy làm chủ sân khấu, tạo ra sân khấu riêng của chính mình, đừng để sân khấu nuốt trọn lấy bạn bằng sự tự ti và không chuẩn bị kỹ. Cách đặt câu hỏi và xử lý tình huống khi thuyết trình để đạt hiệu quả đỉnh cao đều được giảng dạy tại lớp Giao tiếp – thuyết trình của MC World

4. Nói ấp úng, thiếu điểm nhấn

Thiếu điểm nhấn là 1 lỗi sai khi thuyết trình điển hình. Bạn nói từ đầu đến cuối bằng 1 tone giọng, người nghe nghe xong lại không hiểu bạn đang muốn nói gì, rất nhiều trường hợp này xảy ra. Bạn cần biết người nghe bỏ thời gian để nghe bạn trình bày về vấn đề họ quan tâm, chứ không phải nghe bạn “tán” chuyện lan man.

Hãy học cách đi vào trọng tâm của vấn đề, xuyên suốt và nhấn mạnh nó. Để tránh bị ấp úng hay không nói được do run, bạn nên học về cách giảm căng thẳng trước đám đông hiệu quả nhất.

lỗi sai khi thuyết trình

5. Kết thúc thiếu thông điệp

Nếu đã để ý phần mở đầu, phần kết thúc càng quan trọng để bạn gây ấn tượng với người nghe và tóm gọn lại cho họ thấy 1 lần nữa những thông tin đã xuất hiện, và nhấn mạnh thông điệp bạn muốn truyền tải. 1 kết thúc thất bại là 1 kết thúc không mang tới thông điệp cho người nghe

Kết

Thuyết trình hay giao tiếp đều là 1 nghệ thuật, bạn cần 1 quá trình để nâng cao những kỹ năng đó. Hãy luyện tập hàng ngày và đón đọc những bài viết mới trên website của MC World để bạn ngày càng trở thành phiên bản tốt hơn của chính bạn

Share :

Tin mới nhất